Con voi chui lọt lỗ kim?

Như thông tin một số báo đăng tải, đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng TPHCM vừa kiểm tra gần 20 dự án trong tổng số hơn 230 dự án nhà ở được phê duyệt từ tháng 7-2007 đến tháng 12-2009, và phát hiện hầu như dự án nào cũng sai phạm.

Sai phạm đầu tiên là liên quan đến tòa nhà, tức thiết kế, giấy phép xây dựng… Hai chung cư do Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư: chung cư trên đường Nguyễn Tri Phương nối dài, thi công không đúng với bản vẽ thiết kế đã được thẩm định; chung cư Quốc Cường tại 28/4 Trần Xuân Soạn, quận 7 đã xây lố chiều cao so với thiết kế được duyệt.

Dự án Phố Đông Hoa Sen do Công ty cổ phần Hoa Sen và Công ty cổ phần Phát triển Phố Đông làm chủ đầu tư được xây dựng tại khu dân cư Phúc Thanh, phường Phước Long B, quận 9 có dấu hiệu tăng mật độ xây dựng, thiết kế các phòng chức năng không đúng với thiết kế được duyệt. Sai phạm thứ hai ảnh hưởng đến trật tự xã hội, đó là chủ đầu tư huy động vốn của khách hàng rồi không xây dựng như chung cư Montana trên đường Thoại Ngọc Hầu, quận Tân Phú do Công ty Ngân Thanh làm chủ đầu tư.

Việc kiểm tra của Sở Xây dựng là điều đáng hoan nghênh khi mà tình trạng vi phạm tại các công trình xảy ra ngày càng nhiều, pháp luật về xây dựng có dấu hiệu “lờn thuốc”. Nhưng sự công bố của Sở Xây dựng khiến người ta giật mình, bởi lẽ, một dự án chung cư muốn khởi công xây dựng phải có đầy đủ hồ sơ pháp lý, có chữ ký đầy đủ của các cơ quan chức năng. Rồi khi tòa nhà xây lên, sẽ “được” hệ thống quản lý nhà nước từ đội ngũ thanh tra xây dựng phường xã lên cấp quận huyện và cho đến cấp sở… kiểm tra, kiểm soát.

Mặt khác, luật pháp cũng quy định, dự án chung cư muốn huy động tiền thì phải xây xong móng. Rõ ràng, suy theo lô gích này, công trình chỉ cần sai phạm một li là bị xử lý ngay chứ đừng nói đến chuyện để sổng lỗi to như vậy. Mặt khác, qua kiểm tra đương nhiên sẽ phát hiện ngay việc huy động vốn sai luật, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu chủ đầu tư trả tiền lại ngay cho khách hàng. Như thế sẽ tránh tình trạng khách hàng phải chạy theo chủ đầu tư hết nơi đến nơi khác để đòi tiền, gây mất ổn định xã hội như dự án chung cư Montana, hoặc chung cư The Adonis 2... mà báo chí đã nhiều lần lên tiếng.

Đến đây, vấn đề đặt ra “nhạc trưởng” trong công tác giám sát quản lý là ai? Rất nhiều quy định của pháp luật về việc này, cũng như nghị định, thông tư từ Chính phủ đến bộ ngành yêu cầu tăng cường kiểm tra giám sát, song tại sao lại có chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” như vậy? 

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an lấy lời khai của nghi phạm

Vụ xác người trong vali: Nghi phạm là chủ nợ của nạn nhân

Nghi phạm vụ sát hại đồng hương, phân xác bỏ vali ở quận 7 đã khai nhận động cơ thực sự, là xuất phát từ chuyện nạn nhân nợ tiền nhưng không chịu trả nên bực tức. Nghi phạm “dụ” nạn nhân tới nhà chuốc bia chứa thuốc ngủ rồi sát hại…

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).