Công an TPHCM tiếp nhận đơn con trai bà Nguyễn Phương Hằng tố giác ông Huỳnh Uy Dũng

Công an TPHCM đã tiếp nhận đơn của Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chuyển, liên quan tới đơn tố giác ông Huỳnh Uy Dũng có hành vi "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ngày 30-5, Cơ quan Công an TPHCM đã tiếp nhận đơn tố giác của ông Nguyễn Quang Tuấn (con trai bà Nguyễn Phương Hằng) có nội dung tố giác ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi", là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam, chồng bà Nguyễn Phương Hằng) có hành vi "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Trước đó, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận được đơn của ông Nguyễn Quang Tuấn.

Bị can Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an ảnh 1

Bị can Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an

Căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29-12-2017 quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và Thông tư số 28/2020/TT-BCA ngày 26-3-2020 của Bộ Công an quy định trình tự, thủ tục tiếp nhận, phân loại, xử lý giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của lực lượng Công an nhân dân.

Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chuyển đơn của ông Nguyễn Quang Tuấn đến Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TPHCM để chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả cho Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, người có đơn biết.

Vài tháng trở lại đây, ông Tuấn đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng kiến nghị khởi tố đối với ông Dũng có vai trò đồng phạm với bà Hằng.

Ông Tuấn cho rằng, ông Dũng là người có vai trò cầm đầu, tổ chức cùng thực hiện hành vi, có dấu hiệu đồng phạm giúp sức về vật chất, tinh thần với bà Hằng xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Ông Tuấn cũng cho rằng 3 trợ lý hỗ trợ, giúp bà Hằng đã bị khởi tố và ông Dũng có dấu hiệu đồng phạm.

Ngày 18-5 vừa qua, TAND TPHCM đã thông tin về lịch xét xử bị can Nguyễn Phương Hằng, Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của bị can Hằng), Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam), Đặng Anh Quân (TS Luật, giảng viên Trường Đại học Luật TPHCM) cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Công an thi hành lệnh với bị can Đặng Anh Quân (TS Luật, giảng viên Trường Đại học Luật TPHCM) ảnh 2

Công an thi hành lệnh với bị can Đặng Anh Quân (TS Luật, giảng viên Trường Đại học Luật TPHCM)

TAND TPHCM cho biết, trên mạng xã hội truyền thông và báo chí xuất hiện thông tin lịch xét xử bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm vào ngày 1-6-2023. Các thông tin nêu trên vừa qua chỉ là dự kiến. TAND TPHCM dự kiến kế hoạch xét xử từ ngày 1 đến ngày 5-6, quyết định xét xử chưa được tống đạt cho bị cáo và người tham gia tố tụng.

Công an làm việc với bị can Hà (áo xanh) và bị can Nhi (áo hồng) ảnh 3
Công an làm việc với bị can Hà (áo xanh) và bị can Nhi (áo hồng)

Do thời gian dự kiến xét xử trùng với kế hoạch xét xử của nhiều vụ án đã lên lịch xét xử trước đó; ngoài ra vụ án có nhiều luật sư tham gia chưa được tiếp cận hồ sơ nên kế hoạch dự kiến xét xử có thay đổi. TAND TPHCM sẽ có kế hoạch xét xử chính thức và tống đạt quyết định xét xử theo đúng quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Ngày 21-9, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam và đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

An ninh - trật tự

Vụ án