Công cụ phát hiện sản phẩm của deepfake

SGGP
Hãng BBC đưa tin, Tập đoàn Microsoft vừa cho ra mắt phần mềm có khả năng giúp phát hiện các bức ảnh và video giả mạo sử dụng kỹ thuật deepfake.

Theo đó, phần mềm Video Authenticator có tính năng phân tích một hình ảnh hoặc một video, phát hiện bằng chứng giả mạo mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Deepfake là một kỹ thuật tổng hợp hình ảnh, video, đoạn ghi âm dựa trên trí tuệ nhân tạo. Việc các sản phẩm của kỹ thuật này giống như thật khiến giới chuyên gia phải cảnh báo sự giả mạo này có thể truyền tải đi những thông điệp dễ gây hiểu lầm hoặc hoàn toàn sai sự thật. 

Hiện Microsoft đang cộng tác với công ty trí tuệ nhân tạo AI Foundation ở San Francisco để triển khai công cụ Video Authenticator trong các chiến dịch chính trị, tại các tòa soạn tin tức, các đơn vị truyền thông... Microsoft cũng cho biết, đã tạo lập công nghệ dựa trên nền tảng điện toán đám mây Azure, giúp người tạo ảnh hoặc dựng video kiểm chứng tính xác thực của hình ảnh hoặc video mà họ sẽ sử dụng.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơn địa chấn Evergrande

Cơn địa chấn Evergrande

Ngày 23-9, “gã khổng lồ” bất động sản Evergrande đã không thể thanh toán đúng hạn 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu đồng USD kỳ hạn 5 năm đáo hạn vào tháng 3-2022. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây