Công cụ phát hiện sản phẩm của deepfake

SGGP
Hãng BBC đưa tin, Tập đoàn Microsoft vừa cho ra mắt phần mềm có khả năng giúp phát hiện các bức ảnh và video giả mạo sử dụng kỹ thuật deepfake.

Theo đó, phần mềm Video Authenticator có tính năng phân tích một hình ảnh hoặc một video, phát hiện bằng chứng giả mạo mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Deepfake là một kỹ thuật tổng hợp hình ảnh, video, đoạn ghi âm dựa trên trí tuệ nhân tạo. Việc các sản phẩm của kỹ thuật này giống như thật khiến giới chuyên gia phải cảnh báo sự giả mạo này có thể truyền tải đi những thông điệp dễ gây hiểu lầm hoặc hoàn toàn sai sự thật. 

Hiện Microsoft đang cộng tác với công ty trí tuệ nhân tạo AI Foundation ở San Francisco để triển khai công cụ Video Authenticator trong các chiến dịch chính trị, tại các tòa soạn tin tức, các đơn vị truyền thông... Microsoft cũng cho biết, đã tạo lập công nghệ dựa trên nền tảng điện toán đám mây Azure, giúp người tạo ảnh hoặc dựng video kiểm chứng tính xác thực của hình ảnh hoặc video mà họ sẽ sử dụng.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez

Cuba lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 24-9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này, đồng thời khẳng định các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây