Công khai tiêu chuẩn, mức thu nhập để tuyển giảng viên lý luận chính trị giỏi

(SGGPO).- Phát biểu trong buổi làm việc với đoàn công tác của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh do GS-TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện làm trưởng đoàn sáng nay 21-12, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cần nghiên cứu, xem xét đổi mới toàn diện, sâu sắc hơn nữa công tác đào tạo, nghiên cứu, giảng dạy các môn lý luận chính trị hiện nay.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang và các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tiếp và làm việc với đoàn.

Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu trong buổi làm việc với Học viện Cán bộ TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, xây dựng nhận thức đúng đắn cho các cấp quản lý, giảng viên và học viên về tầm quan trọng và ý nghĩa khoa học thực tiễn của các môn lý luận chính trị trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế có vai trò rất quan trọng.

Các môn lý luận chính trị mang tính chính trị, tính khoa học và tính thực tiễn sâu sắc với mục đích góp phần hình thành thế giới quan, phương pháp luận, củng cố niềm tin của người học vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, trang bị cơ sở phương pháp luận khoa học cho việc nhận thức đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và tham gia đấu tranh tư tưởng chống lại những luận điệu xuyên tạc, bóp méo các quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hố Chí Minh, phủ nhận thành quả cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

Do đó việc đổi mới chương trình, nội dung đào tạo chính trị cho học viên phải đảm bảo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và coi trọng phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực cho người học.

Báo cáo với đoàn công tác, PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện Cán bộ TPHCM cho biết, Đảng bộ TP là một Đảng bộ lớn, có 68 đầu mối trực thuộc với hơn 212.000 đảng viên, có hơn 10.000 cán bộ lãnh đạo, quản lý từ cấp phó trưởng phòng quận, huyện và tương đương trở lên luôn có nhu cầu được đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức ở mức cao nhất về lý luận chính trị.

Năm 2016, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X, Học viện Cán bộ TP đã đào tạo 299 lớp với 27.000 học viên, trong đó đã liên kết đào tạo 17 lớp cao cấp chính trị, cử nhân chính trị, cử nhân hành chính. Hàng năm học viện thường xuyên tổ chức bình quân khoảng 80 lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, chuyên môn nghiệp vụ cho các chức danh lãnh đạo, quản lý.

Kiến nghị với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, PGS-TS Trần Hoàng Ngân đề xuất cần có chủ trương cho giảng viên của Học viện Cán bộ TP tham gia giảng dạy, tham gia hội đồng thi các lớp cao cấp chính trị, cử nhân Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước; tăng số lượng học viên các lớp trung cấp; xem xét độ tuổi học viên học tập Chương trình Trung cấp lý luận Chính trị của nam và nữ bằng nhau và tối thiểu là 25 tuổi; sửa đổi, bổ sung cập nhật giáo trình trung cấp chính trị hành chính cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đối với Thành ủy TPHCM, Học viện Cán bộ TP đề xuất TP chỉ đạo giới thiệu các cán bộ đang công tác tại các đơn vị, quận huyện, sở ngành TP có kinh nghiệm thực tiễn, có trình độ từ thạc sĩ trở lên về công tác tại học viện, bổ sung đội ngũ giảng viên vừa có trình độ, vừa có kinh nghiệm thực tiễn nhằm tăng cường chất lượng đào tạo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng khẳng định Thành ủy, UBND TP rất quan tâm đến công tác đào tạo bồi dưỡng nâng cao chất lượng cán bộ của TPHCM nói chung và đào tạo bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hệ thống chính trị TP nói riêng. Nghị quyết 16-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020 có yêu cầu: "Thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luan chuyển, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất, đạo đức, năng lực tốt và gắn bó mật thiết với nhân dân; chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ xuất thân từ công nhân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị". TPHCM đã và đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện các yêu cầu Nghị quyết nêu.

Trong thời gian tới, theo đồng chí Đinh La Thăng, Học viện Cán bộ TP cần đột phá trong công tác đào tạo và mang nét đặc thù riêng của học viện về bộ máy, về nội dung giảng dạy. Đặc biệt phải đào tạo cho được một đội ngũ cán bộ mạnh về thực tiễn, bớt lý luận để phục vụ tốt cho công cuộc cải cách hành chính của TP về mọi lĩnh vực; phát triển mạnh nguồn nhân lực cho hệ thống chính trị của TP. Học viện cũng cần chuẩn hóa giáo viên để tham gia giảng dạy với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Thành ủy sẽ tạo điều kiện để trường luân chuyển cán bộ, đưa giảng viên đi cơ sở làm việc, từ đó thu nạp thực tế về bổ sung cho bài giảng.

Đồng chí Đinh La Thăng cũng yêu cầu Học viện Cán bộ TP cần công khai tuyển dụng bằng tiêu chuẩn, mức thu nhập để thu hút giảng viên giỏi về tham gia giảng dạy. Riêng đề xuất xây dựng ký túc xá, nhà trường nên xã hội hóa để nhanh chóng thực hiện.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Nga hợp tác phòng chống dịch Covid-19

Chiều 16-9 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Trong không khí chân thành và tin cậy, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các phương hướng, biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, hợp tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai nước cùng quan tâm. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP