Công nghệ dẫn đường lượng tử cho các chuyến bay

Bộ Khoa học, Đổi mới và Công nghệ Anh vừa tiến hành các chuyến bay thử nghiệm công nghệ dựa trên lượng tử, với hy vọng sẽ cho phép dẫn đường độc lập với các hệ thống vệ tinh truyền thống sử dụng GPS.

Anh thử nghiệm công nghệ dẫn đường lượng tử cho các chuyến bay. Ảnh: QINETIQ
Anh thử nghiệm công nghệ dẫn đường lượng tử cho các chuyến bay. Ảnh: QINETIQ

Các cuộc thử nghiệm do Công ty công nghệ lượng tử Infleqtion, Tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng BAE Systems và Công ty công nghệ quốc phòng QinetiQ thực hiện. Anh đã điều chỉnh công nghệ khi thử nghiệm chuyến bay của máy bay phản lực RJ100, với đồng hồ nguyên tử nhỏ gọn và hệ thống lượng tử dựa trên nguyên tử cực lạnh. Quốc vụ khanh phụ trách về khoa học, nghiên cứu và đổi mới của Anh Andrew Griffith khẳng định, việc lần đầu tiên công nghệ này được thử nghiệm trong các chuyến bay tại Anh là bằng chứng nữa cho thấy Anh là một trong những nước dẫn đầu thế giới về lượng tử. Công nghệ này sẽ đóng vai trò lớn trong việc hỗ trợ phát triển các hệ thống máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo.

Dự án đã nhận được khoản đầu tư gần 8 triệu bảng Anh (10 triệu USD) từ chính phủ. Năm ngoái, Chính phủ Anh đã công bố Chiến lược lượng tử quốc gia trị giá 2,5 tỷ bảng (3,1 tỷ USD) để hỗ trợ các dự án điện toán lượng tử trong thập niên tới.

Tin cùng chuyên mục