Công suất điện mặt trời đạt 4.464MW

SGGP
Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia cho biết, tính đến hết ngày 30-6, có 82 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 4.464MW, đã được kiểm tra điều kiện và đóng điện thành công.

Các dự án này được hưởng mức giá mua điện tương đương 9,35 Uscent/kWh, trong thời gian 20 năm theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong số đó, có 72 nhà máy thuộc quyền điều khiển của cấp điều độ quốc gia (A0) với tổng công suất 4.189MW và 10 nhà máy điện thuộc quyền điều khiển của các cấp điều độ miền, với tổng công suất 275MW. 

Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2019, A0 sẽ tiếp tục đóng điện đưa vào vận hành thêm 13 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 630MW, nâng tổng số nhà máy điện mặt trời trong toàn hệ thống lên 95 nhà máy.

Với số lượng lớn nhà máy điện mặt trời đi vào vận hành trong thời gian ngắn vừa qua (cuối tháng 6-2019) đã gây không ít thách thức cho công tác vận hành hệ thống điện. Nguyên nhân do tính chất bất định, phụ thuộc vào thời tiết của loại hình nguồn điện này. Bên cạnh đó, việc phát triển tập trung dự án điện mặt trời tại một số tỉnh như Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk đã gây hiện tượng quá tải lưới 110kV, 220kV tại khu vực trên.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.