Công suất điện mặt trời đạt 4.464MW

SGGP
Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia cho biết, tính đến hết ngày 30-6, có 82 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 4.464MW, đã được kiểm tra điều kiện và đóng điện thành công.

Các dự án này được hưởng mức giá mua điện tương đương 9,35 Uscent/kWh, trong thời gian 20 năm theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong số đó, có 72 nhà máy thuộc quyền điều khiển của cấp điều độ quốc gia (A0) với tổng công suất 4.189MW và 10 nhà máy điện thuộc quyền điều khiển của các cấp điều độ miền, với tổng công suất 275MW. 

Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2019, A0 sẽ tiếp tục đóng điện đưa vào vận hành thêm 13 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 630MW, nâng tổng số nhà máy điện mặt trời trong toàn hệ thống lên 95 nhà máy.

Với số lượng lớn nhà máy điện mặt trời đi vào vận hành trong thời gian ngắn vừa qua (cuối tháng 6-2019) đã gây không ít thách thức cho công tác vận hành hệ thống điện. Nguyên nhân do tính chất bất định, phụ thuộc vào thời tiết của loại hình nguồn điện này. Bên cạnh đó, việc phát triển tập trung dự án điện mặt trời tại một số tỉnh như Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk đã gây hiện tượng quá tải lưới 110kV, 220kV tại khu vực trên.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Nhiều quy định chấn chỉnh thị trường nhà đất

Trước hàng loạt sự vụ công ty bất động sản lập “dự án ma”, tự phân lô bán nền hoặc dùng tài sản đã bán cho khách hàng đem thế chấp ngân hàng, không hoàn thành các hạn mục dự án khiến chậm trễ trong việc ra giấy chứng nhận chủ quyền cho khách hàng, Chính phủ đã ban hành nghị định mới để xử lý việc này. Cụ thể, sẽ xử phạt tiền tỷ đối với chủ đầu tư chậm trả sổ đỏ cho khách hàng, chủ đầu tư tự phân lô bán nền…

Chương trình bình ổn thị trường

Đưa nông sản miền Nam ra Bắc

Hiện nay, người tiêu dùng các tỉnh phía Bắc có xu hướng rất chuộng nông sản của các tỉnh phía Nam, đặc biệt là những sản phẩm đặc sản, có thương hiệu.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.