Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân chưa hoàn thành phương án phòng chống sự cố tại bãi xỉ than

Theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận, đến cuối tháng 6-2020, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân vẫn chưa hoàn thành phương án phòng chống bão lụt và phương án phòng chống sự cố tại bãi xỉ than.

Ngày 17-7, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết vừa có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư và nhà thầu thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của tỉnh nhằm đảm bảo việc thực hiện nghiêm các biện pháp, vận hành các công trình bảo vệ môi trường của các nhà máy nhiệt điện.

Theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận, đến cuối tháng 6-2020, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân vẫn chưa hoàn thành phương án phòng chống bão lụt và phương án phòng chống sự cố tại bãi xỉ than; Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 chưa bố trí khu vực lưu chứa nước mưa thu gom trong lòng bãi thải tro, xỉ than;…

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân chưa hoàn thành phương án phòng chống sự cố tại bãi xỉ than ảnh 1

Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (tỉnh Bình Thuận).

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, Ban quản lý Nhiệt điện Vĩnh Tân (thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân) khẩn trương hoàn thiện phương án và triển khai lắp đặt camera giám sát kho than đảm bảo giám sát được bụi trong và ngoài kho than, việc vận hành công trình tưới nước giữ ẩm kho than; Lắp đặt bảng điện tử hiển thị thông số quan trắc tự động chất lượng môi trường tại nhà máy để công khai, minh bạch số liệu, làm cơ sở để người dân kiểm tra, giám sát;…

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân chưa hoàn thành phương án phòng chống sự cố tại bãi xỉ than ảnh 2

Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 cần khẩn trương thi công đê bao tầng 2 và thực hiện phân chia ô bãi xỉ cho các tầng tiếp theo chưa chôn lấp.

Trong đó, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 cần khẩn trương thi công đê bao tầng 2 và thực hiện phân chia ô bãi xỉ cho các tầng tiếp theo chưa chôn lấp. Đồng thời, đơn vị này phải bố trí thêm hồ chứa nước tại khu vực bãi chứa xỉ than trước mùa mưa nhằm ứng phó kịp thời khi có gió lớn, lốc xoáy.

Đối với Công ty Điện lực Vĩnh Tân, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu đơn vị cần hoàn chỉnh phương án thoát nước, phương án phòng chống bão lụt và phương án phòng chống sự cố tại bãi xỉ trước mùa mưa.

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân chưa hoàn thành phương án phòng chống sự cố tại bãi xỉ than ảnh 3

Bãi chứa tro, xỉ than của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân từng gây bụi phát tán ra bên ngoài.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng giao Sở TN-MT theo dõi, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc hỗ trợ đầu tư hệ thống quan trắc cảnh báo, công khai thông tin về chất lượng môi trường, như: Trạm quan trắc tự động chất lượng không khí trong khu vực dân cư để đánh giá thường xuyên chất lượng môi trường không khí xung quanh; bảng điện tử hiển thị thông số quan trắc tự động chất lượng môi trường các nhà máy, trong đó có chất lượng không khí để công khai, minh bạch số liệu, làm cơ sở để người dân kiểm tra, giám sát.

Cùng với đó, Sở TN-MT cần phối hợp với UBND Tuy Phong xem xét việc di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bụi, tiếng ồn của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân để tạo hành lang an toàn môi trường cho khu vực dân cư thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân. Sau khi hoàn thành việc di dời dân, tiến hành cải tạo thành khu cây xanh cảnh quan để giảm thiểu ảnh hưởng của bụi, tiếng ồn phát sinh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn