Công ty Trafigura bồi thường ô nhiễm cho Bờ Biển Ngà

Ngày 20-9, Công ty Trafigura đã đồng ý bồi thường hơn 46 triệu USD về vụ rác thải độc hại gây ô nhiễm nghiêm trọng tại thủ đô Abidjan vào năm 2006. Số tiền này sẽ được bồi thường cho 30.000 người bị ảnh hưởng từ tác động của rác thải độc hại, theo đó mỗi người sẽ nhận được 1.546 USD. Các kết luận y tế cuối cùng thừa nhận rằng chất thải này đã gây cho người dân ở thủ đô mắc các triệu chứng giống như bệnh cảm cúm.

Trước đó, vào năm 2007, Trafigura cũng đã bồi thường 198 triệu USD cho chính quyền Bờ Biển Ngà để hoàn trả lại chi phí khử ô nhiễm và chăm sóc y tế cho hàng ngàn người bị ảnh hưởng từ tác động của rác thải công nghiệp đổ bỏ tại đây.

Vào tháng 8-2006, hàng trăm tấn chất thải công nghiệp độc hại được các tàu của Trafigura đổ tại các bãi rác lộ thiên của Bờ Biển Ngà. Khí độc tỏa ra từ đám rác đã làm 16 người chết và hàng chục ngàn người khác phải nhập viện. Các sông, hồ ao tại đây bị ô nhiễm nặng.

Tình hình nghiêm trọng đến mức gây ra một làn sóng hoảng loạn ở thủ đô Bờ Biển Ngà và dẫn đến bất ổn chính trị khiến chính phủ phải từ chức tập thể.

X.Hạnh (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.