Cuba công bố văn kiện dự thảo Đại hội Đảng lần thứ VI

Theo báo Granmar, ngày 9-11, Cuba đã công bố Dự thảo đường lối chính sách kinh tế-xã hội chuẩn bị cho Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI, sẽ diễn ra vào tháng 4-2011.

Văn kiện dự thảo của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba khẳng định chủ nghĩa xã hội là còn đường duy nhất để chiến thắng mọi khó khăn và bảo vệ những thành quả cách mạng, đồng thời nhấn mạnh những chính sách cập nhật hóa mô hình kinh tế của Cuba vẫn sẽ ưu tiên kế hoạch hóa nhà nước.

Các doanh nghiệp nhà nước sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế Cuba, song mô hình quản lý sẽ có sự thay đổi bằng những hình thức khuyến khích kinh doanh. Các doanh nghiệp nhà nước hoạt động không hiệu quả sẽ bị giải thể.

Bên cạnh đó, các liên doanh với nước ngoài, hợp tác xã, người nông dân, những người tự kinh doanh cũng có thể đóng góp vào nền kinh tế đất nước. Lần đầu tiên kể từ khi cách mạng Cuba thành công, nhà nước sẽ cho phép những người tự kinh doanh được tiếp cận tín dụng ngân hàng.

Mục tiêu của những chính sách mới là trong ngắn hạn xóa bỏ tình trạng mất khả năng trả nợ với đối tác nước ngoài, tăng kim ngạch xuất khẩu, thay thế nhập khẩu, tạo nền tảng cho việc phát triển nền kinh tế đất nước và cải thiện đời sống nhân dân. 

V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.