Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có giám đốc mới

Ben Bernanke (trái)

Tổng thống Mỹ George W.Bush ngày 24-10 đã đề cử ông Ben Bernanke làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED- còn gọi là Ngân hàng Trung ương Mỹ) thay thế ông Alan Greenspan. Phát biểu tại buổi đề cử, Tổng thống Bush nói: “Ben Bernanke là người thích hợp để phát triển sự nghiệp do Alan Greenspan xây dựng”. Ông Alan Greenspan, 79 tuổi, được bầu làm Chủ tịch FED từ tháng 8-1987 và sẽ về hưu vào ngày 31-1-2006. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Ben Bernanke sẽ nhậm chức vào ngày 1-2-2006.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có tín hiệu tích cực đối với sự đề cử này. Chỉ vài phút sau khi ông Bernanke được đề cử, chỉ số công nghiệp Down Jones tăng 117,7 điểm, lên mức 10.333 điểm. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 6 tháng qua.

Ông Bernanke, 51 tuổi, là thành viên ban giám đốc của FED kiêm Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của tổng thống từ tháng 6-2005 tới khi được đề cử chức vụ mới. Trước đó, ông là giáo sư kinh tế tại Đại học Princetone. Ông nổi tiếng với luận văn tốt nghiệp đại học loại xuất sắc mang tên “Mô hình hòa nhập đối với chính sách năng lượng”, sau đó lấy bằng tiến sĩ kinh tế tại Viện Công nghệ Massachusetts.

Trong suốt thời gian làm việc tại FED, ông Bernanke đã góp phần ổn định thị trường trong những cuộc khủng hoảng về tài chính và chống lạm phát. Tuy nhiên, một số nhà phê bình cho rằng ông Ben Bernanke có quá ít kinh nghiệm thực tế và là người được Tổng thống Bush quá ưu ái (trong năm 2005 ông được đề cử vào 2 chức vụ quan trọng). Do đó nhiều người cho rằng ông sẽ bảo vệ quyền lợi của đảng Cộng hòa.

V.M. (Theo Business Week)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.