Cục Hàng không giải trình về “Đường bay vàng”

(SGGP). – Trước việc ông Trần Đình Bá, một chuyên gia trong ngành đường sắt gửi thư đến các cơ quan trung ương, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cơ quan thông tấn báo chí đề nghị được thách đấu 5 triệu USD với Cục Hàng không (HK) về hiệu quả kinh tế của “Đường bay vàng” (mà thời gian qua báo chí đã đưa tin), ngày 25-8, Cục HK Việt Nam đã có Công văn số 2767/CHK-VP gửi Văn phòng Trung ương Đảng để trình bày quan điểm và ý kiến của cục trong vấn đề này.

Theo Cục HK, đối với vấn đề mở đường bay thẳng không phải chỉ được nghiên cứu khi Cục HK nhận được đề xuất của ông Mai Trọng Tuấn, mà từ những năm 80 của thế kỷ trước, phương án mở đường HK bay thẳng Hà Nội – TPHCM đã được lãnh đạo ngành HK qua các thời kỳ nghiên cứu, xem xét. Tuy nhiên, đường HK thẳng Hà Nội - TPHCM đi qua vùng cấm bay Hà Nội, khu vực huấn luyện sân bay Thọ Xuân - Thanh Hóa, khu vực hạn chế bay tại sân bay Biên Hòa - Đồng Nai; đường bay này cách xa các cảng HK quốc tế của Lào và Campuchia nên không có ý nghĩa thiết thực đối với các nước bạn ngoài việc thu tiền bay quá cảnh từ chuyến bay nội địa Việt Nam. Đường HK nối Hà Nội – TPHCM là đường HK quan trọng nhất của hệ thống đường HK nội địa Việt Nam nên phải được duy trì trong lãnh thổ Việt Nam, bảo đảm quyền điều hành chuyến bay nội địa trong mọi điều kiện, đáp ứng các yêu cầu về phát triển kinh tế gắn với an ninh quốc phòng.

Về hiệu quả kinh tế, đại diện Tổng Công ty HK Việt Nam đã trình bày phương án khai thác chuyến bay nối Hà Nội - TPHCM trên đường HK hiện tại với đường HK theo đề xuất của ông Mai Trọng Tuấn và khẳng định hiệu quả khai thác trên đường HK do ông Mai Trọng Tuấn đề xuất không bằng đường HK hiện tại vì chi phí khai thác cao hơn do phải trả tiền bay quá cảnh quốc tế cho Lào và Campuchia.

Được biết, trong thư yêu cầu thách đấu đề ngày 8-8-2009, ông Trần Đình Bá nêu: “Nếu tôi chứng minh được đường bay vàng có hiệu quả cao hơn 20% so với số liệu của Cục HK báo cáo thì Cục HK phải mất 5 triệu USD cho tôi, còn ngược lại Cục HK chứng minh được đường bay vàng không hiệu quả thì tôi xin nộp 5 triệu USD cho Cục HK”. Tuy nhiên, ngày 24-8 vừa qua, ông Bá lại có thư gửi yêu cầu thay đổi điều kiện thách đấu. Trong thư này, ông Bá viết: “Nếu tôi chứng minh được hiệu quả của đường bay vàng thì Cục HK phải công khai thừa nhận sai (không phải nộp 5 triệu USD như thư trước), ngược lại nếu tôi không chứng minh được đường bay vàng hiệu quả hơn 20% thì tôi xin nộp 5 triệu USD cho Cục HK”.

Th.Tuyết

Thông tin liên quan

- Cục Hàng không Việt Nam gặp tác giả “Đường bay vàng” - Khát vọng về những đường bay thẳng

- Ông Mai Trọng Tuấn, tác giả dự án “Đường bay vàng”: “Tôi sẵn sàng hợp tác vô điều kiện”

Xung quanh vấn đề mở “Đường bay vàng” theo kinh tuyến 106° Đông: “Đường bay vàng” an toàn và hiệu quả

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Cục Hàng không làm việc trực tiếp với tác giả đề án “Đường bay vàng”

- Cục Hàng không giải trình về vấn đề mở “Đường bay vàng”

- “Đường bay vàng” TPHCM - Hà Nội: Vì sao chưa khai thác?

- Đề xuất mở “đường bay vàng” TPHCM - Hà Nội: Rút ngắn 200km

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Đà Nẵng: Kết nối tiêu thụ nông sản

Mọi năm, thời điểm này, tại thôn Phò Nam và thôn Nam Mỹ (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) dễ dàng bắt gặp những xe tải chở dưa hấu vào Nam ra Bắc. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, dưa đã đến vụ nhưng người nông dân vẫn chưa tìm được đầu ra. 

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế