Cục Hàng không giải trình về “Đường bay vàng”

(SGGP). – Trước việc ông Trần Đình Bá, một chuyên gia trong ngành đường sắt gửi thư đến các cơ quan trung ương, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cơ quan thông tấn báo chí đề nghị được thách đấu 5 triệu USD với Cục Hàng không (HK) về hiệu quả kinh tế của “Đường bay vàng” (mà thời gian qua báo chí đã đưa tin), ngày 25-8, Cục HK Việt Nam đã có Công văn số 2767/CHK-VP gửi Văn phòng Trung ương Đảng để trình bày quan điểm và ý kiến của cục trong vấn đề này.

Theo Cục HK, đối với vấn đề mở đường bay thẳng không phải chỉ được nghiên cứu khi Cục HK nhận được đề xuất của ông Mai Trọng Tuấn, mà từ những năm 80 của thế kỷ trước, phương án mở đường HK bay thẳng Hà Nội – TPHCM đã được lãnh đạo ngành HK qua các thời kỳ nghiên cứu, xem xét. Tuy nhiên, đường HK thẳng Hà Nội - TPHCM đi qua vùng cấm bay Hà Nội, khu vực huấn luyện sân bay Thọ Xuân - Thanh Hóa, khu vực hạn chế bay tại sân bay Biên Hòa - Đồng Nai; đường bay này cách xa các cảng HK quốc tế của Lào và Campuchia nên không có ý nghĩa thiết thực đối với các nước bạn ngoài việc thu tiền bay quá cảnh từ chuyến bay nội địa Việt Nam. Đường HK nối Hà Nội – TPHCM là đường HK quan trọng nhất của hệ thống đường HK nội địa Việt Nam nên phải được duy trì trong lãnh thổ Việt Nam, bảo đảm quyền điều hành chuyến bay nội địa trong mọi điều kiện, đáp ứng các yêu cầu về phát triển kinh tế gắn với an ninh quốc phòng.

Về hiệu quả kinh tế, đại diện Tổng Công ty HK Việt Nam đã trình bày phương án khai thác chuyến bay nối Hà Nội - TPHCM trên đường HK hiện tại với đường HK theo đề xuất của ông Mai Trọng Tuấn và khẳng định hiệu quả khai thác trên đường HK do ông Mai Trọng Tuấn đề xuất không bằng đường HK hiện tại vì chi phí khai thác cao hơn do phải trả tiền bay quá cảnh quốc tế cho Lào và Campuchia.

Được biết, trong thư yêu cầu thách đấu đề ngày 8-8-2009, ông Trần Đình Bá nêu: “Nếu tôi chứng minh được đường bay vàng có hiệu quả cao hơn 20% so với số liệu của Cục HK báo cáo thì Cục HK phải mất 5 triệu USD cho tôi, còn ngược lại Cục HK chứng minh được đường bay vàng không hiệu quả thì tôi xin nộp 5 triệu USD cho Cục HK”. Tuy nhiên, ngày 24-8 vừa qua, ông Bá lại có thư gửi yêu cầu thay đổi điều kiện thách đấu. Trong thư này, ông Bá viết: “Nếu tôi chứng minh được hiệu quả của đường bay vàng thì Cục HK phải công khai thừa nhận sai (không phải nộp 5 triệu USD như thư trước), ngược lại nếu tôi không chứng minh được đường bay vàng hiệu quả hơn 20% thì tôi xin nộp 5 triệu USD cho Cục HK”.

Th.Tuyết

Thông tin liên quan

- Cục Hàng không Việt Nam gặp tác giả “Đường bay vàng” - Khát vọng về những đường bay thẳng

- Ông Mai Trọng Tuấn, tác giả dự án “Đường bay vàng”: “Tôi sẵn sàng hợp tác vô điều kiện”

Xung quanh vấn đề mở “Đường bay vàng” theo kinh tuyến 106° Đông: “Đường bay vàng” an toàn và hiệu quả

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Cục Hàng không làm việc trực tiếp với tác giả đề án “Đường bay vàng”

- Cục Hàng không giải trình về vấn đề mở “Đường bay vàng”

- “Đường bay vàng” TPHCM - Hà Nội: Vì sao chưa khai thác?

- Đề xuất mở “đường bay vàng” TPHCM - Hà Nội: Rút ngắn 200km

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng Tháp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhờ đó số ca nhiễm ngày càng giảm. Hiện nay, cùng với việc phòng chống dịch thì các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và tăng cường xuất khẩu trong những tháng cuối năm. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế