Nga

Cung cấp 60 tấn uranium cho Ấn Độ

Ngày 14-3, Bộ Ngoại giao Ấn Độ thông báo, Chính phủ Nga đã đồng ý cung cấp chất phóng xạ uranium cho hai lò phản ứng hạt nhân của Ấn Độ.

Nhà máy điện nguyên tử Tarapur của Ấn Độ.

Theo đó, Nga sẽ cung cấp một khối lượng giới hạn chất uranium cho 2 lò phản ứng hạt nhân của nhà máy điện nguyên tử Tarapur ở bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ. Số nhiên liệu này sẽ bảo đảm cho nhà máy tiếp tục hoạt động an toàn và cung cấp đủ nhu cầu điện năng cho khu vực Tây Ấn Độ.

Một số nguồn tin cấp cao của Chính phủ Nga cũng đã xác nhận thông tin trên và cho biết, Nga đã thông báo cho Mỹ và một số nước thành viên Nhóm các nước cung cấp nhiên liệu hạt nhân (NSG), có chức năng kiểm soát các hoạt động buôn bán nhiên liệu nguyên tử toàn cầu, về việc Nga sẽ cung cấp khoảng 60 tấn uranium cho nhà máy Tarapur của Ấn Độ.

Theo dự kiến, hiệp định chính thức về vấn đề này sẽ được hai bên ký trong chuyến thăm Ấn Độ ngày 16 đến 17-3 tới của Thủ tướng Nga Mikhail Fardkov.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ George Bush tới Ấn Độ hồi đầu tháng này, hai nước đã ký thoả thuận mang tính lịch sử. Theo đó Ấn Độ được phép tiếp cận các công nghệ hạt nhân mới của Mỹ, đổi lại Ấn Độ cho phép quốc tế thanh sát 14 lò phản ứng hạt nhân của nước này.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.