Cung cấp quyền truy cập miễn phí nghiên cứu, điều trị Covid-19

SGGP
Để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) gây ra, cộng đồng KH-CN Việt Nam không chỉ nghiên cứu sản xuất bộ kit test nhanh dịch Covid -19 mà còn nhanh chóng vào cuộc với hàng loạt hoạt động thiết thực, gấp rút. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế hết sức ủng hộ các chương trình nghiên cứu do Bộ KH-CN đang triển khai. Hiện Bộ Y tế đã giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đầu mối phối hợp với các nhà khoa học, nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu sản xuất bộ kit test nhanh dịch Covid-19 triển khai công việc liên quan, cũng như hỗ trợ tối đa các nhà khoa học Việt Nam.

Với 2 nhóm triển khai việc nghiên cứu sản xuất bộ kit test nhanh dịch Covid-19 đã thông tin trước đây, đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Bộ KH-CN cho biết, theo kế hoạch đầu tuần qua, đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của virus Corona” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty CP Công nghệ Việt Á thực hiện sẽ báo cáo kết quả. Tuy nhiên, đến ngày 19-2 (giữa tuần), vẫn chưa thấy có báo cáo. Một số thông tin cho biết, cả 2 nhóm đều đang tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm và đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng. 

Trong khi đó, vào ngày 20-2, tại Hà Nội, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup sẽ ký hợp tác tài trợ cho đề tài KH-CN cấp quốc gia đột xuất phòng chống dịch Covid-19. Tổng giá trị của gói tài trợ này là 20 tỷ đồng. Đây được xem là hành động thiết thực, ủng hộ lời kêu gọi xã hội hóa các đề tài KH-CN cấp nhà nước của Tập đoàn Vingroup, góp phần cùng cả nước chủ động phòng ngừa, đối phó hiệu quả với dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay.

Vai trò của Cục Thông tin KH-CN quốc gia (Bộ KH-CN) cũng được thể hiện. Cục này cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 gây ra, cuộc chiến đấu chống lại dịch bệnh đang được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng khoa học quốc tế. Chỉ tính riêng 10 ngày đầu tháng 2, đã có gần 80 bài về Covid-19 được đăng hoặc chấp nhận đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế của Nhà xuất bản Elsevier, Springer Nature. Các nhà xuất bản đều công khai những bài viết này, ngay cả khi chưa được xuất bản chính thức.

Ngoài những tài liệu được cấp phép truy cập mở để phục vụ nghiên cứu về Covid- 19, Cục Thông tin KH-CN quốc gia đã mua quyền truy cập toàn bộ gói tạp chí điện tử về lĩnh vực y học của Nhà xuất bản ScienceDirect (bao gồm toàn văn khoảng 800 tạp chí y học có chỉ số impact-factor cao), gói sách điện tử lĩnh vực y dược của Nhà xuất bản Springer Nature (khoảng 3.000 cuốn sách điện tử toàn văn về y dược) và cung cấp quyền truy cập miễn phí nhằm hỗ trợ cộng đồng y khoa trong việc nghiên cứu, điều trị và phòng chống dịch Covid-19. Các nhà khoa học, bác sĩ, nhân viên y tế có thể liên hệ đến Cục Thông tin KH-CN quốc gia để được cung cấp tài khoản truy cập miễn phí vào các nguồn tin trên (Điện thoại: 024.39349928; Email: bandoc@vista.gov.vn).

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy rửa tay sát khuẩn tự động phun sương do thầy trò Trường Đại học Quy Nhơn chế tạo

Thầy trò sáng chế thiết bị phòng ngừa Covid-19

PGS-TS Huỳnh Đức Hoàn, Trưởng khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Trường Đại học Quy Nhơn, chia sẻ với PV Báo SGGP, khoa vừa chế tạo 2 loại thiết bị cấp tốc gồm máy rửa tay sát khuẩn tự động và máy đo thân nhiệt tự động từ xa. Hiện khoa đã cung cấp 2 loại thiết bị này, đặt miễn phí tại 10 điểm trong TP Quy Nhơn, bao gồm các bệnh viện lớn, kho bạc, trụ sở chính quyền...

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Keysight hợp tác với Qualcomm thúc đẩy trạm thu phát sóng cỡ nhỏ liên quan đến 5G

Keysight Technologies, Inc. (NYSE: KEYS), công ty công nghệ đo lường điện tử hàng đầu giúp các doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ và cơ quan chính phủ thúc đẩy sáng tạo để kết nối và bảo đảm an ninh mạng thế giới đã hợp tác với Qualcomm Technologies, Inc., một công ty con thuộc sở hữu toàn phần của Qualcomm Incorporated, để thúc đẩy việc triển khai các trạm phát sóng cỡ nhỏ (small cell) được hỗ trợ bởi kiến trúc mạng truy nhập vô tuyến ảo (vRAN) 5G.

Thị trường - chính sách

Xiaomi vượt ngưỡng 200 tỷ RMB năm 2019

Tổng doanh thu của tập đoàn lần đầu tiên vượt ngưỡng 200 tỷ RMB, đạt 205,8 tỷ RMB, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước, tăng trưởng CAGR qua 9 năm là 112%. Lợi nhuận ròng lên đến 11,5 tỷ RMB, tăng 34,8% so với cùng kỳ năm trước.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP