Cung cấp quyền truy cập miễn phí nghiên cứu, điều trị Covid-19

SGGP
Để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) gây ra, cộng đồng KH-CN Việt Nam không chỉ nghiên cứu sản xuất bộ kit test nhanh dịch Covid -19 mà còn nhanh chóng vào cuộc với hàng loạt hoạt động thiết thực, gấp rút. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế hết sức ủng hộ các chương trình nghiên cứu do Bộ KH-CN đang triển khai. Hiện Bộ Y tế đã giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đầu mối phối hợp với các nhà khoa học, nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu sản xuất bộ kit test nhanh dịch Covid-19 triển khai công việc liên quan, cũng như hỗ trợ tối đa các nhà khoa học Việt Nam.

Với 2 nhóm triển khai việc nghiên cứu sản xuất bộ kit test nhanh dịch Covid-19 đã thông tin trước đây, đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Bộ KH-CN cho biết, theo kế hoạch đầu tuần qua, đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của virus Corona” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty CP Công nghệ Việt Á thực hiện sẽ báo cáo kết quả. Tuy nhiên, đến ngày 19-2 (giữa tuần), vẫn chưa thấy có báo cáo. Một số thông tin cho biết, cả 2 nhóm đều đang tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm và đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng. 

Trong khi đó, vào ngày 20-2, tại Hà Nội, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup sẽ ký hợp tác tài trợ cho đề tài KH-CN cấp quốc gia đột xuất phòng chống dịch Covid-19. Tổng giá trị của gói tài trợ này là 20 tỷ đồng. Đây được xem là hành động thiết thực, ủng hộ lời kêu gọi xã hội hóa các đề tài KH-CN cấp nhà nước của Tập đoàn Vingroup, góp phần cùng cả nước chủ động phòng ngừa, đối phó hiệu quả với dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay.

Vai trò của Cục Thông tin KH-CN quốc gia (Bộ KH-CN) cũng được thể hiện. Cục này cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 gây ra, cuộc chiến đấu chống lại dịch bệnh đang được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng khoa học quốc tế. Chỉ tính riêng 10 ngày đầu tháng 2, đã có gần 80 bài về Covid-19 được đăng hoặc chấp nhận đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế của Nhà xuất bản Elsevier, Springer Nature. Các nhà xuất bản đều công khai những bài viết này, ngay cả khi chưa được xuất bản chính thức.

Ngoài những tài liệu được cấp phép truy cập mở để phục vụ nghiên cứu về Covid- 19, Cục Thông tin KH-CN quốc gia đã mua quyền truy cập toàn bộ gói tạp chí điện tử về lĩnh vực y học của Nhà xuất bản ScienceDirect (bao gồm toàn văn khoảng 800 tạp chí y học có chỉ số impact-factor cao), gói sách điện tử lĩnh vực y dược của Nhà xuất bản Springer Nature (khoảng 3.000 cuốn sách điện tử toàn văn về y dược) và cung cấp quyền truy cập miễn phí nhằm hỗ trợ cộng đồng y khoa trong việc nghiên cứu, điều trị và phòng chống dịch Covid-19. Các nhà khoa học, bác sĩ, nhân viên y tế có thể liên hệ đến Cục Thông tin KH-CN quốc gia để được cung cấp tài khoản truy cập miễn phí vào các nguồn tin trên (Điện thoại: 024.39349928; Email: bandoc@vista.gov.vn).

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc Công viên phần mềm Quang Trung

Sớm gia hạn thí điểm Chuỗi QTSC

Các thành viên của Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung gồm Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), ITP (Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TPHCM) và Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên - Huế (HueCIT) vừa tổng kết hoạt động của các thành viên chuỗi trong quý 1-2021 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Sản phẩm công nghệ

Snapdragon 720G trên realme 8 Pro có vượt trội?

realme 8 Pro thể hiện sức mạnh khi được trang bị Chip xử lý Qualcomm® Snapdragon ™. Snapdragon 720G với CPU và GPU tân tiến, tăng cường khả năng xử lý hình ảnh và tính toán dữ liệu cấp cao. Chip xử lý này không chỉ đảm bảo thiết bị được vận hành mượt mà mà còn xử lý dễ dàng các trò chơi đòi hỏi thông số cao…

Câu chuyện công nghệ

Những tên tuổi lớn thúc đẩy cuộc thi Solve For Tomorrow

Để tạo nên một sân chơi chơi dành cho lứa tuổi 12 – 18 nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào trong thực tiễn, không chỉ mở rộng đối tượng tham dự ra nhiều tỉnh thành hơn mà còn hướng đến trẻ em vùng sâu vùng xa là Solve for Tomorrow 2021…, đòi hỏi ban tổ chức phải là những tên tuổi lớn, đảm bảo sự vận hành trơn tru cho cả một cuộc thi quy mô, kéo dài.

Thị trường - chính sách