Cuộc thi phóng sự ảnh báo chí 2013-2014: Tác phẩm Sức sống Trường Sa đoạt giải nhất

Sáng 14-6, Hội Nhà báo TPHCM và Báo SGGP tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi phóng sự ảnh báo chí chủ đề “Những khoảnh khắc của cuộc sống” 2013-2014. Đến dự tổng kết có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Lãnh đạo TPHCM cùng Ban Tổ chức và các tác giả đoạt giải.

Sau hơn 7 tháng phát động, cuộc thi phóng sự ảnh báo chí chủ đề “Những khoảnh khắc của cuộc sống” (do Báo SGGP phối hợp Hội Nhà báo TPHCM tổ chức) đã nhận được hơn 150 chùm ảnh phóng sự dự thi với hàng ngàn bức ảnh khắc họa đời sống xã hội dân sinh của các tay máy chuyên nghiệp lẫn không chuyên, các nhà báo trên khắp mọi miền đất nước. Đây là đề tài báo chí khó, tác phẩm trong cụm phóng sự ảnh phải có cùng chủ đề, ghi nhận người thật việc thật. Tuy nhiên, ban tổ chức đã nhận được các tác phẩm rất đa dạng, phong phú, bởi các tay máy đã bắt được những khoảnh khắc chân thực, các sự kiện, hình ảnh thực tế rất sinh động. Tính đến cuối tháng 5, có 50 tác phẩm qua vòng sơ loại được chọn đã đăng tải liên tục trên Báo SGGP Đầu tư tài chính, qua đó, ban tổ chức đã chọn 25 tác phẩm vào vòng chung kết chấm giải. Tổng kết cuộc thi, Phó Tổng Biên tập Lê Tiền Tuyến, Tổng Thư ký Tòa soạn Báo SGGP nhận xét: “Các tác giả đã đặc biệt lưu ý, khai thác nhiều mặt cuộc sống sinh động, hiện thực, bám sát ý kiến chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM. Những tác phẩm đoạt giải chung cuộc chủ yếu phản ánh an ninh quốc phòng - bảo vệ Tổ quốc và các đề tài về TPHCM”.

Một ảnh trong Sức sống Trường Sa của Việt Dũng.

Tại lễ tổng kết, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu: “Cuộc thi kéo dài 7 tháng với kết quả có hàng ngàn bức ảnh dự thi với 4 cụm chủ đề, tôi đánh giá cao ban tổ chức là Báo SGGP và Hội Nhà báo TPHCM đã có kế hoạch và phối hợp tổ chức tốt cuộc thi. Qua đó, không những giới thiệu cho công chúng những bức ảnh đẹp, có giá trị cao về nghệ thuật mà còn phản ánh sống động những hoạt động đầy ý nghĩa của quân dân ta trong công cuộc xây dựng, phát triển, bảo vệ đất nước và thành phố. Từ kết quả cuộc thi hôm nay, Báo SGGP và Hội Nhà báo TPHCM tiếp tục phát động cuộc thi phóng sự ảnh “Thành tựu 40 năm thống nhất đất nước” hướng về những ngày lễ trọng đại của đất nước trong năm 2015, sẽ đòi hỏi toàn diện hơn và cao hơn cả về nghệ thuật và ý nghĩa chính trị. Với tinh thần đó, tôi đề nghị các nhà báo, giới nhiếp ảnh cố gắng gần gũi, bám sát hơn nữa cuộc sống để có những tác phẩm xuất sắc, có tính phát hiện, có ảnh hưởng xã hội sâu sắc và tính nghệ thuật, thẩm mỹ cao, thể hiện tính chuyên nghiệp hấp dẫn nhằm tôn vinh thành tựu mọi mặt của đất nước và TP trên các lĩnh vực trong chặng đường 40 năm xây dựng, bảo vệ và phát triển. Tôi kỳ vọng tổng kết cuộc thi năm 2015 sẽ có thêm nhiều tác phẩm có giá trị trình làng trước công chúng”.

Một ảnh trong Nhọc nhằn lính đặc công của Nguyên Khôi.

Một ảnh trong Kéo cáp ngầm xuyên biển của Cao Thăng

Một ảnh trong Vượt sóng bám biển của Văn Thắng - Minh Anh


Tác phẩm Sức sống Trường Sa (của tác giả Việt Dũng) đã đoạt giải nhất chung cuộc với phần thưởng 16 triệu đồng.

Hai giải nhì (14 triệu đồng/giải) thuộc về tác phẩm Vượt sóng bám biển (Văn Thắng - Minh Anh) và Kéo cáp ngầm xuyên biển (Cao Thăng).

Ba tác phẩm nhận giải ba (12 triệu đồng/giải) gồm: Nhọc nhằn lính đặc công (Nguyên Khôi), Xứng danh kình ngư (Nguyễn Vinh Hiển) và Một ngày của áo xanh (Long Thanh).

Ban tổ chức cũng trao 4 giải tư (mỗi giải trị giá 8 triệu đồng) cho các tác phẩm: Những tấm lòng sẻ chia (Minh Phong), Tình nghĩa biên phòng (Văn Khánh), Vì dòng kênh xanh (Trọng Nghi) và Chiến sĩ tình nguyện sống đẹp (Thân Tình).

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

GS-TS Nguyễn Chí Bền, người làm hồ sơ đề nghị UNESCO kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, cho biết: “Dự kiến tháng 11-2021, phiên họp của Đại hội đồng sẽ thông qua nghị quyết kỷ niệm 200 năm danh nhân. Trước đó, Ban Chấp hành UNESCO đã thông qua hồ sơ tháng 4-2021”. 

Phim

Phim phát trực tuyến hút người xem

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thị trường giải trí trực tuyến trong nước vẫn sôi động với mức tăng trưởng ấn tượng.

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật