Cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương Trần Hữu Trang Kỳ vọng khởi sắc

Khép lại 5 đêm thi cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương Trần Hữu Trang, 27 thí sinh và khán giả đang mong chờ lễ tổng kết và trao giải thưởng vào tối nay, 31-10.
Nghệ sĩ Nguyễn Minh Trường (phải) và nghệ sĩ Điền Trung  trong trích đoạn Kẻ sĩ Thăng Long
Nghệ sĩ Nguyễn Minh Trường (phải) và nghệ sĩ Điền Trung  trong trích đoạn Kẻ sĩ Thăng Long

Những đêm thi ấn tượng

Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sân khấu cải lương TPHCM nhanh chóng hồi phục. Hàng loạt vở diễn được các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa đầu tư dàn dựng, công diễn; nhiều vở mới được đầu tư dàn dựng để tham gia các cuộc thi, liên hoan. Giới nghệ sĩ liên tục lên sàn tập, nhiều sân khấu, điểm diễn cải lương sôi động trở lại. 

Cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương Trần Hữu Trang như một cú hích mới cho sân khấu truyền thống tại TPHCM khi liên tục tạo nên những phần thi tài sôi nổi của các nghệ sĩ nhiều thế hệ. Hàng loạt gương mặt nghệ sĩ trẻ tài năng cùng những nghệ sĩ cựu trào đã góp sức tạo sự cuốn hút cho cuộc thi. 27 thí sinh vòng chung kết, có tuổi đời từ 20 đến hơn 60 tuổi đã lần lượt thể hiện tài năng qua các vai diễn đa dạng trong từng vở tuồng cũ - mới, các trích đoạn tuồng lịch sử, cổ trang, hiện đại tạo nên những khoảnh khắc sân khấu thật đẹp.

Có thể thấy rõ sự tươi mới của các nghệ sĩ: Võ Minh Lâm trong vai Cố Sầu (kép mùi, trích đoạn cải lương Chuyện tình Khâu Vai), Nguyễn Minh Trường vai Trần Thặng (kép lão, trích đoạn Kẻ sĩ Thăng Long), Huỳnh Tiểu Nhi vai Loan (đào mùi, trích đoạn Ảo vọng), Lê Trung Thảo vai Lê Quýnh (kép mùi, trích đoạn Lưu vong), Phương Cẩm Ngọc vai Công chúa An Tư (đào mùi, trích đoạn Liệt nữ anh thư), Hà Như vai Đoàn Thị (đào độc, trích đoạn Hồi xuân dược)… Bên cạnh đó, có những gương mặt nghệ sĩ đã có tuổi, ít được khán giả chú ý vì chuyên nhận vai phụ, làm dàn bao cho những ngôi sao sân khấu tỏa sáng, nay tham gia cuộc thi, thể hiện khả năng hóa thân, ca diễn như: Dương Kim Phụng vai Đàm Thái Hậu (trong trích đoạn Quả báo trả vay), Thanh Đông vai Tèo (trích đoạn Giũ áo bụi đời)… 

Phát huy hiệu quả giải thưởng 

Tối nay, tại Nhà hát Thành phố, Ban tổ chức cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương Trần Hữu Trang sẽ tổng kết và trao giải cho các vai diễn hay, nghệ sĩ ấn tượng nhất và khép lại một cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp đặc biệt, đồng thời cũng gợi mở thêm những cơ hội phát triển mới cho sân khấu thành phố. 

NSƯT - đạo diễn Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, cho biết: “Tại TPHCM còn rất nhiều nghệ sĩ sân khấu có tài, khả năng ca diễn tốt, nhiều anh chị có thâm niên làm nghề mấy chục năm, có quá trình tham gia các đoàn cải lương chuyên nghiệp ở các tỉnh và TPHCM, nhưng không có nhiều điều kiện và cơ hội để tỏa sáng. Vậy nên, cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương Trần Hữu Trang mang tính chất mở rộng với các giải thưởng đa dạng, sẽ giúp các nghệ sĩ trau chuốt lại tài nghệ và thử sức mình trên một sân khấu chính quy. Với lực lượng trẻ, nhà hát cũng cố gắng tạo nhiều điều kiện để các bạn tham gia cuộc thi, nâng cao chất lượng và trình độ kỹ thuật biểu diễn”.

Từ thành quả cuộc thi, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang sẽ thành lập CLB Nghệ sĩ sân khấu cải lương, khôi phục lại hoạt động của “Sân khấu Vàng” để vừa đẩy mạnh hoạt động chuyên môn của nhà hát, vừa quy tụ lực lượng nghệ sĩ sân khấu các thế hệ, tạo nên thế mạnh hùng hậu của đội ngũ làm nghề chuyên nghiệp - những người muốn cống hiến, đóng góp nhiều hơn cho sân khấu truyền thống tại TPHCM.

Trên hết, với các giải thưởng danh giá mang tên Trần Hữu Trang động viên tinh thần người làm nghề, giới làm nghệ thuật sân khấu cải lương TPHCM đang rất kỳ vọng sự vực dậy cải lương trong đời sống hôm nay. Hiệu ứng từ cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương Trần Hữu Trang sẽ giúp nghệ thuật cải lương tiếp tục đón nhận thêm nhiều tình cảm tốt đẹp của công chúng mộ điệu; người làm nghề sẽ có thêm cơ hội phát triển tài năng, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển chung của lĩnh vực văn hóa nghệ thuật TPHCM.

Tin cùng chuyên mục