Cưỡng chế khu đất 2.114m² để xây trường học tại Huế

(SGGPO).- Chiều 3-12, UBND TP Huế tổ chức họp báo thông báo về việc tổ chức cưỡng chế thu hồi khu nhà, đất (diện tích 2.114m²) tại số 62 Nguyễn Huệ, TP Huế mà ông bà Nguyễn Sinh và Lê Thị Hoài Phương (đều trú tại TP Huế) liên tục khiếu nại đòi quyền sở hữu.

Đây là vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài suốt hơn 20 năm nay gây bức xúc, tâm lý không tốt trong cán bộ, nhân dân và ảnh hưởng đến công tác quản lý đô thị, xã hội của chính quyền địa phương.

Đại diện UBND TP Huế cho rằng, khu nhà, đất nói trên trước đây thuộc sở hữu của ông Nguyễn Hữu Bài (thượng thư Bộ Lại triều Nguyễn). Ông Bài qua đời, các đồng thừa kế là Nguyễn Hữu Thị Dương, Nguyễn Hữu Thị Tài và Nguyễn Hữu Thị Tú tiếp tục sử dụng. Đến năm 1972, các đồng thừa kế đã lập văn tự nhà đất giao cho ông Đỗ Chính Thống quản lý sử dụng để cho thuê, thu hoa lợi. Sau ngày giải phóng Huế năm 1975, khu nhà, đất trên nói trên bỏ hoang nên chính quyền cách mạng tiếp quản, quản lý và giao cho một số đơn vị nhà nước quản lý, sử dụng. Đến năm 1993, Sở Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp Bình Trị Thiên tiến hành xây dựng công trình trên lô đất nói trên thì ông Nguyễn Sinh cản trở, khiếu nại do căn cứ vào đơn xin lại khu đất này lập vào ngày 6-3-1993 của bà Nguyễn Hữu Thị Tài (đồng thừa kế) đã ủy quyền. Song đơn thư khiếu nại của ông Sinh không được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Thanh tra và Văn phòng Chính phủ giải quyết vì không có cơ sở pháp lý. UBND TP Huế sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi khu nhà, đất nói trên để xây Trường mầm non Vĩnh Ninh theo quyết định số 1998/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Sinh không có quan hệ ruột thịt, không có tư cách pháp nhân và không có cơ sở đưa ra khiếu nại đòi lại khu nhà, đất tại số 62 Nguyễn Huệ, tại sao UBND TP Huế lại hỗ trợ gia đình ông Sinh lô đất 172m² tại khu quy hoạch Bầu Vá (trị giá 1,8 tỷ đồng) khi mà gia đình ông Sinh không có đơn xin đất? Ông Hoàng Văn Quang, Phó Chánh Văn phòng TP Huế giải thích, vấn đề này xuất phát từ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến đơn thư khiếu nại của ông Sinh với nội dung “…Trường hợp gia đình ông Nguyễn Sinh có khó khăn về chỗ ở đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế xem xét giải quyết hỗ trợ theo chính sách xã hội”. Ngoài ra, xét hoàn cảnh thực tế của gia đình ông Nguyễn Sinh cũng khó khăn về chỗ ở nên UBND TP Huế đã xin ý kiến Thường vụ Thành ủy, báo cáo đề xuất UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế hỗ trợ cho gia đình ông Sinh lô đất nói trên để làm nhà, ổn định cuộc sống. Song gia đình ông Sinh không nhận.

Cũng tại buổi họp báo, nhiều phóng viên nêu ý kiến, ông Sinh không có cơ sở pháp lý sở hữu khu đất này tại sao theo đuổi khiếu nại hơn 20 năm nay và không chịu nhận đất hỗ trợ. Thành phố nên cân nhắc thấu đáo việc tổ chức cưỡng chế thu hồi khu nhà, đất nói trên, tránh xảy ra sai sót như những vụ oan sai khác.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác