Cựu binh Hoa Kỳ cung cấp 20 bộ hồ sơ để hỗ trợ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam

Cuộc gặp giữa Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và Đoàn cựu binh Hoa Kỳ nhằm trao đổi thông tin giữa hai bên về các khu mộ tập thể và tổ chức trao những kỷ vật chiến tranh cho thân nhân các gia đình liệt sĩ Việt Nam mà các cựu binh Hoa Kỳ hiện đang lưu giữ.

Ngày 26-6, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã có buổi gặp mặt Đoàn cựu binh Hoa Kỳ tại TPHCM. Cùng dự có các Đội tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Long An, Tây Ninh và Quân khu 7.

Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cho biết, Hội và các cơ quan chức năng Việt Nam đã trao đổi với các đoàn cựu binh Hoa Kỳ về việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam và tìm kiếm hài cốt lính Mỹ mất tích tại chiến trường Việt Nam. Đây là việc làm có ý nghĩa hết sức to lớn đối với cả hai nước, xoá đi những nỗi đau trước đây.

tempImagen8saFQ.jpg
Đoàn cựu binh Hoa Kỳ cung cấp hồ sơ cho các cơ quan chức năng Việt Nam

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, đoàn cựu binh Hoa Kỳ đã cung cấp cho các cơ quan chức năng Việt Nam 20 bộ hồ sơ để hỗ trợ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam. Những bộ hồ sơ này gồm nhiều thông tin quan trọng như hình ảnh toạ độ, vị trí, chỉ dẫn về những khu mộ tập thể được phía quân đội Hoa Kỳ chôn sau các trận đánh như: cuộc tiến công nổi dậy tết mậu thân 1968 tại sân bay Biên Hòa, Đồng Nai; chiến trường Sông Bé (nay là 2 tỉnh Bình Dương, Bình Phước); chiến trường Tây Ninh hay trận đánh ở đồi Xuân Sơn, xã Ân Hữu, huyện Hoài Ân, Bình Định…

Theo Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, nếu căn cứ vào các hồ sơ thì dự kiến có thể có khoảng 3.000 liệt sĩ “được trả lại tên” hoặc chí ít đưa các anh về nơi an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ.

tempImageEj8dHx.jpg
Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và các cựu binh Hoa Kỳ đã trao tặng hoa và quà cho các thân nhân các gia đình liệt sĩ

Dịp này, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và các cựu binh Hoa Kỳ đã trao tặng hoa và quà cho các thân nhân các gia đình liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt sau chiến tranh.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam được thành lập vào năm 2010, theo Quyết định số 1081/QĐ-BNV ngày 17-9-2010 của Bộ Nội vụ.

Cùng với các hoạt động tri ân liệt sĩ, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã xây dựng và phát triển một mạng lưới với 13 tổ chức hội cấp tỉnh (thành phố), 22 chi hội trực thuộc Trung ương Hội và hơn 100 tổ chức hội ở cấp quận, huyện.

Đối với Viện Hòa bình Hoa Kỳ (USIP), cơ quan tổ chức các đoàn cựu binh Hoa Kỳ thăm Việt Nam, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã có hợp tác trong 3 năm trở lại đây.

Tin cùng chuyên mục