Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Trí Việt sắp hầu tòa

Ông Phạm Thanh Tùng (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Trí Việt – TVB) cùng 7 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa tại TP Hà Nội về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”.

Ngày 22-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án trên ra xét xử sơ thẩm, từ 10-4 đến 11-4.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh (Phó Chánh tòa Hình sự, Tòa án nhân dân TP Hà Nội). Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là 4 kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, trong đó có các ông Lê Hữu Ngọc (kiểm sát viên cao cấp) và ông Nguyễn Thanh Lâm (kiểm sát viên trung cấp).

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Trí Việt sắp hầu tòa  ảnh 1

Ông Phạm Thanh Tùng (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Trí Việt)

Trước đó, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành, truy tố bị cáo Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Công ty Louis Holdings), Đỗ Đức Nam (Tổng Giám đốc TVB) và Phạm Thanh Tùng (Chủ tịch TVB) về tội "Thao túng thị trường chứng khoán", theo quy định tại khoản 1, Điều 211 - BLHS.

Cùng tội danh, Viện Kiểm sát truy tố bị cáo Lê Thị Thu Hương (Phó Tổng Giám đốc TVB); Vũ Ngọc Long, Ngô Thục Vũ, Trịnh Thị Thúy Linh, đều là lãnh đạo cấp cao của Công ty Louis Holdings và Lê Thị Thùy Liên, trú tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Theo cáo trạng và hồ sơ vụ án, xuất phát từ động cơ thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán để thu lợi bất chính, bị cáo Đỗ Thành Nhân đã câu kết với Đỗ Đức Nam sử dụng các tài khoản chứng khoán đăng ký đứng tên người thân, lãnh đạo, nhân viên thân tín trong các công ty của Nhân, rồi chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện hành vi giao dịch mua, bán thao túng giá cổ phiếu mã BII, TGG.

Cơ quan công tố xác định, thực hiện hành vi thao túng chứng khoán, Nam đã báo cáo và được Phạm Thanh Tùng đồng ý, chỉ đạo phê duyệt, dùng nguồn tiền của Công ty Quản lý tài sản Trí Việt cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay hơn 748 tỷ đồng dùng vào việc mua bán, giao dịch cổ phiếu.

Với số tiền trên, Nam và Nhân đã chỉ đạo các bị cáo Lê Thị Thu Hương và Lê Thị Thùy Liên sử dụng 17 tài khoản chứng khoán nhóm của Đỗ Thành Nhân thực hiện các phương thức như: liên tục thực hiện giao dịch đặt lệnh, khớp lệnh mua, bán cổ phiếu mã BII, TGG tạo ra cung, cầu giả tạo; liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu mã BII, TGG với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng cửa thị trường để tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu.

Theo cơ quan công tố, trong quá trình thực hiện hành vi thao túng, khi báo chí đưa tin có dấu hiệu bất thường trong việc giao dịch cổ phiếu mã BII, TGG, Tùng đã chỉ đạo bộ phận marketing của doanh nghiệp làm việc với báo chí để xử lý và chỉ đạo Đỗ Đức Nam tiếp tục cho vay nhưng chia nhỏ các khoản vay để tránh bị phát hiện. Khi có thông tin cơ quan quản lý nhà nước sẽ kiểm tra, thanh tra, Tùng chỉ đạo thay toàn bộ ổ cứng máy vi tính của công ty và xóa tin nhắn có liên quan để tránh bị phát hiện.

Viện Kiểm sát cho rằng, hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu mã BII, TGG nêu trên của các bị cáo Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam, Phạm Thanh Tùng… đã tạo ra cung, cầu giả và tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu mã BII và TGG, dẫn đến đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch mua, bán, làm cho giá cổ phiếu mã BII, TGG, liên tục có nhiều phiên tăng trần, khối lượng giao dịch mua, bán lớn, thanh khoản cao.

Tại thời điểm 18-9-2021, giá cổ phiếu mã BII đã tăng lập đỉnh với giá 33.800 đồng/cổ phiếu; ngày 22-9-2021 giá cổ phiếu mã TGG đã tăng lập đỉnh với giá 74.800 đồng/cổ phiếu. Đến ngày 6-10-2021, các bị cáo kết thúc toàn bộ hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu mã BII, TGG và bán các cổ phiếu này thu lợi bất chính được tổng số tiền hơn 154 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.