Cựu Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc từng “phớt lờ” tham mưu, giao nhiều mảnh đất không đúng quy định

Trước khi bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Nguyễn Quốc Bắc (cựu Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc) từng “phớt lờ” đề xuất, vẫn giao đất cho các trường hợp không đủ điều kiện trong thời gian dài.

Ông Nguyễn Quốc Bắc (Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc giai đoạn 2015-2019) và ông Nguyễn Văn Long (Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án TP Bảo Lộc) bị khởi tố do đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 900 triệu đồng khi ký các quyết định bồi thường giải phóng mặt bằng mở rộng đường vành đai TP Bảo Lộc.

Cựu Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc từng “phớt lờ” tham mưu, giao nhiều mảnh đất không đúng quy định ảnh 1

Đường vành đai TP Bảo Lộc. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Trước đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan Công an để điều tra làm rõ đối với ông Nguyễn Quốc Bắc và ông Hoàng Văn Thân (cựu Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Bảo Lộc) có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Cụ thể, trong giai đoạn từ tháng 12-2015 đến tháng 12-2017, ông Nguyễn Quốc Bắc có sai phạm khi giao đất ở tái định cư và giao đất ở không thông qua đấu giá cho 60 trường hợp trái quy định. Trong đó, giao đất ở tái định cư cho 18 trường hợp, với 20 lô đất (trong đó có 7 trường hợp với 7 lô đất chỉ đủ điều kiện giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá, nhưng lại giao đất ở tái định cư); Giao đất ở không thông qua đấu giá cho 42 trường hợp với 51 lô đất ở không đủ điều kiện.

Trong 60 trường hợp bố trí tái định cư và giao đất không thông qua đấu giá trái quy định trên, khi Phòng TN-MT TP Bảo Lộc thẩm định hồ sơ do Trung tâm Tư vấn đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Bảo Lộc, đã có ý kiến cụ thể tại phần thẩm định, khẳng định các trường hợp này không đủ điều kiện bố trí tái định cư và giao đất không thông qua hình thức đấu giá, nhưng ông Nguyễn Quốc Bắc vẫn ký 59 quyết định giao đất và chỉ đạo ông Lê Trọng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc ký 1 quyết định giao đất.

Đối chiếu cho thấy, Trung tâm Tư vấn đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Bảo Lộc xây dựng phương án thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong khi Trung tâm này không có chức năng, nhiệm vụ nhưng ông Bắc vẫn giao cho Trung tâm Tư vấn này tham mưu việc giao đất, phê duyệt đối với 24 phương án là không thực hiện đúng quy định.

Trung tâm Tư vấn đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Bảo Lộc còn “đứng ra” đề xuất tham mưu giao đất ở cho 60 trường hợp, trong đó: có 11 trường hợp đề xuất trong cuộc họp, buổi đối thoại do Chủ tịch UBND TP chủ trì (Chủ tịch trực tiếp chỉ đạo giao đất); có 23 trường hợp đề xuất trong cuộc họp, buổi đối thoại do Trung tâm Tư vấn chủ trì làm việc với các địa phương và cơ quan có liên quan (Chủ tịch trực tiếp có bút phê giao đất trên góc văn bản cho 23 trường hợp này).

Cơ quan chức năng xác định, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc trực tiếp chỉ đạo giao 34 trường hợp; Giám đốc Trung tâm tư vấn đề xuất giao 26 trường hợp.

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.