Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị đề nghị từ 30 đến 36 tháng tù treo

Sáng 22-11, bị cáo Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế) có đơn xin được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe; sáng cùng ngày, đại diện viện kiểm sát đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án với 8 bị cáo.

Kết thúc phần xét hỏi vụ án "biển thủ" hơn 3,8 triệu USD tiền mua nguyên liệu thuốc chống dịch cúm A (H5N1), vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (Công ty Cửu Long) và Bộ Y tế, phiên tòa chuyển sang phần tranh tụng.

Tại đây, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội công bố mức án đề nghị và quan điểm giải quyết vụ án. 

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị đề nghị từ 30 đến 36 tháng tù treo ảnh 1 Bị cáo Cao Minh Quang (giữa) được các luật sư hỗ trợ lên phòng xét xử ngày 21-11. Ảnh: ĐỖ TRUNG
Theo đó, nhóm bị cáo bị đề nghị ở tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", gồm: bị cáo Cao Minh Quang bị đề nghị từ 30 đến 36 tháng tù treo; bị cáo Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ Y tế) từ 24 đến 30 tháng tù treo; Nguyễn Nam Liên (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế, Phó trưởng Ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch cúm A (H5N1) Bộ Y tế) từ 24 đến 30 tháng tù treo; Phạm Thị Minh Nga (chuyên viên Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ Y tế, cựu Kế toán trưởng Ban Quản lý thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch cúm A (H5N1) Bộ Y tế) từ 18 đến 24 tháng tù treo. 
Bị cáo Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) bị đề nghị từ 30 đến 36 tháng tù giam, tổng hợp bản án trước đó, đề nghị bị cáo Hùng chấp hành từ 5 năm 6 tháng đến 6 năm tù giam.
Các bị cáo bị đề nghị phạt tù vì tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", gồm: Lương Văn Hóa (cựu Tổng Giám đốc Công ty Cửu Long) bị đề nghị từ 9 năm đến 10 năm tù; Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng Công ty Cửu Long) và bị cáo; Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu Giám đốc Chi nhánh TPHCM, kiêm Giám đốc điều hành phòng xuất nhập khẩu thuộc Công ty Cửu Long) cùng bị đề nghị từ 6 năm đến 7 năm tù. 
Đối với bị cáo Nguyễn Thanh Tòng (cựu Phó Tổng giám đốc Công ty  Cửu Long) đã chết, Viện Kiểm sát đề nghị đình chỉ xét xử vụ án đối với bị cáo.
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị đề nghị từ 30 đến 36 tháng tù treo ảnh 2 Cuối ngày 21-11, bị cáo Quang xin được trở lại bệnh viện để điều trị bệnh. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Về trách nhiệm dân sự, cơ quan công tố đề nghị buộc các bị cáo nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

Theo Viện Kiểm sát, trong thời gian phòng chống dịch cúm A (H5N1), ngành Y tế đã phát huy vai trò nòng cốt để đảm bảo sức khỏe cho toàn dân. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này đã xảy ra những sai phạm liên quan đến Công ty Cửu Long, khiến Nhà nước bị thiệt hại hơn 3,8 triệu USD. Để xảy ra thiệt hại trên cũng do các cá nhân của Bộ Y tế đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đầy đủ chức trách được giao.

Viện Kiểm sát khẳng định Công ty Cửu Long phải chấp hành cơ chế quản lý giá, trợ giá, đồng thời phải cung cấp thông tin về giá. Quá trình sản xuất thuốc, các bị cáo đã không tuân thủ các quy định, giữ lại số tiền hơn 3,8 triệu USD, gây thiệt hại cho Nhà nước. 

Viện kiểm sát nhận định lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các lời khai trong tài liệu hồ sơ vụ án nên việc truy tố các bị cáo tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là có căn cứ. Đối với nhóm tội danh này, bị cáo Lương Văn Hóa là người giữ vai trò chính, có trách nhiệm cao nhất. Các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm với bị cáo Hóa.

Đối với các bị cáo tại Bộ Y tế, theo viện kiểm sát, bị cáo Dương Huy Liệu, Nguyễn Nam Liên và Phạm Thị Minh Nga được giao nhiệm vụ ký kết, theo dõi việc thực hiện, thanh quyết toán hợp đồng sản xuất thuốc giữa Bộ Y tế và Công ty Cửu Long. Trong quá trình thực hiện hợp đồng và khi thanh lý hợp đồng họ đã không xem xét, kiểm tra việc thực hiện điều khoản đàm phán, giảm giá mua nguyên liệu được quy định trong hợp đồng (không kiểm tra chứng từ thanh toán mua nguyên liệu; không yêu cầu báo cáo việc thực hiện điều khoản đàm phán giảm giá). 

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị đề nghị từ 30 đến 36 tháng tù treo ảnh 3 Các bị cáo tại phiên tòa

Bị cáo Cao Minh Quang được giao nhiệm vụ chỉ đạo định kỳ kiểm tra, đánh giá, tổng hợp tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc Tamiflu, nguyên liệu Oseltamivir và sản xuất thuốc dự trữ.

Tuy nhiên, bị cáo Cao Minh Quang đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, không chỉ đạo kiểm tra để làm rõ số tiền hơn 3,8 triệu USD Công ty Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp nguyên liệu nên không phát hiện được Công ty Cửu Long đã giữ lại tiền, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Cơ quan thực hành quyền công tố tại tòa nhận định, bị cáo Cao Minh Quang đã không làm hết chức trách được giao. Các bị cáo còn lại thiếu trách nhiệm, chưa làm hết chức trách nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra, làm rõ số tiền hơn 3,8 triệu USD mà Công ty Cửu Long được giảm giá mà không trả lại Bộ Y tế.

Theo viện kiểm sát, các bị cáo trong vụ án đều không có tình tiết tăng nặng mà đều có tình tiết giảm nhẹ được ghi nhận cụ thể trong cáo trạng, các bị cáo tự nguyện nộp số tiền khắc phục hậu quả nên đề nghị hội đồng xét xử có thể xử phạt các bị cáo dưới khung hình phạt, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Đối với bị cáo Cao Minh Quang, không nhất thiết áp dụng hình phạt tù, để xem xét cho bị cáo được hưởng án treo thể hiện tính nhân văn của pháp luật. 

Trong buổi xét xử sáng cùng ngày, bị cáo Cao Minh Quang do sức khỏe yếu nên có đơn xin xét xử vắng mặt. 

Trước đó 1 ngày, bị cáo Cao Minh Quang tập tễnh chống gậy đến tòa và phải nhờ tới luật sư dìu vào phòng xử. Cuối ngày xét xử, bị cáo xin tòa được trở lại bệnh viện để điều trị.

Theo thông báo từ hội đồng xét xử, bị cáo Cao Minh Quang gặp vấn đề về sức khỏe, cụ thể là u não vùng xoang hang trái, suy tim, thoát vị đĩa đệm.

Sau khi xem xét, hội đồng xét xử nhận thấy lý do xin vắng mặt của cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang là có căn cứ, nên chấp nhận.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bị can Nguyễn Phương Hằng

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

An ninh - trật tự

Cháy 8 ki ốt chợ Long Khánh ở Đồng Nai

Lửa bất ngờ bùng cháy tại 1 ki ốt bán trái cây tại chợ Long Khánh, sau đó lan ra 7 ki ốt khác. Phát hiện cháy, nhiều người đã cùng dập lửa nhưng không thành, do trong các ki ốt chứa nhiều thùng xốp, bìa cát tông nên ngọn lửa nhanh chóng bùng phát dữ dội.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.