Cựu Thủ tướng Yingluck giải trình về chương trình trợ giá gạo

Theo AP, ngày 5-8, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã giải trình trước tòa án liên quan đến chương trình trợ giá gạo dưới thời bà nắm quyền, gây thất thoát hàng tỷ USD ngân sách nhà nước. Trong lúc phiên giải trình diễn ra tại tòa án, hàng trăm người ủng hộ bà Yingluck đã tập trung ở khu vực bên ngoài tòa dưới sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát. Trước đó, một nhóm điều tra thuộc Văn phòng Thủ tướng Thái Lan cáo buộc bà Yingluck phải chịu trách nhiệm đối với mức thiệt hại 286,6 tỷ baht (8,2 tỷ USD) do cáo buộc tham nhũng và lãng phí trong chương trình trợ giá gạo.

Bà Yingluck vẫn duy trì bảo vệ lập trường về chương trình trợ giá gạo, cũng như bác bỏ các cáo buộc trên. Vào tháng 1-2015, Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) buộc tội bà Yingluck sao nhãng nhiệm vụ trong việc giám sát chương trình trợ giá lúa gạo và gây thiệt hại lớn cho đất nước. Với lời buộc tội này, bà Yingluck bị cấm tham gia các hoạt động chính trị trong 5 năm.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.