Cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn lãnh án 5 năm tù

HĐXX tuyên phạt bị cáo Chu Tiến Dũng (cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) mức án 5 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 2 năm tù treo đến 4 năm tù.
 Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Ngày 31-5, TAND TPHCM đã tuyên án sơ thẩm với bị cáo Chu Tiến Dũng (cựu Tổng Giám đốc CNS) cùng 9 đồng phạm về cùng tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

HĐXX cho biết, CNS là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TPHCM. Công ty cổ phần TIE trực thuộc Sở Công Thương TPHCM có 70% vốn của CNS. Các bị cáo không thực hiện đúng trách nhiệm quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát khoảng 22 tỷ đồng.

Với hành vi gây thất thoát quỹ khen thưởng hơn 17,3 tỷ đồng, HĐXX cho rằng, lãnh đạo CNS không thực hiện đúng các quy định tại Nghị định 91/2015 của chính phủ, mà thống nhất sử dụng nguồn tiền từ quỹ khen thưởng của CNS để chi không đúng đối tượng.

Bị cáo Chu Tiến Dũng, cựu Tổng Giám đốc CNS (hàng trên - giữa) tại tòa ảnh 1
Bị cáo Chu Tiến Dũng, cựu Tổng Giám đốc CNS (hàng trên - giữa) tại tòa

Tuy nhiên, các bị cáo không thực hiện theo quy định của Luật Kế toán, khi tất cả các bộ hồ sơ chi thưởng đều không có danh sách cá nhân được khen thưởng ký nhận cụ thể và không nêu rõ thành tích hỗ trợ, đóng góp cho CNS để được khen thưởng theo tiêu chí, điều kiện quy định, gây thất thoát hơn 17,3 tỷ đồng của CNS. Trong khi đó, thực tế nguồn tiền lại chi cho người đề xuất/bộ phận đề xuất.

Về việc thoái vốn tại Công ty cổ phần TIE, các cá nhân là lãnh đạo CNS và người đại diện quản lý vốn của CNS tại Công ty TIE đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND TPHCM, gây thất thoát gần 4,7 tỷ đồng thông qua 2 lần thoái vốn.

HĐXX xác định, bị cáo Chu Tiến Dũng phải chịu trách nhiệm chính trong việc xảy ra thất thoát hơn 17,3 tỷ đồng tại quỹ khen thưởng tại CNS. Đồng thời, bị cáo cũng là đồng phạm với bị cáo Nguyễn Hoành Hoa (cựu Chủ tịch HĐTV CNS) trong việc thất thoát gần 4,7 tỷ đồng khi thoái vốn của CNS tại Công ty cổ phần TIE. Vì vậy, tổng số tiền bị cáo Chu Tiến Dũng phải chịu trách nhiệm khoảng 22 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Hoành Hoa phải chịu trách nhiệm chính với sai phạm thất thoát hơn 4,6 tỷ đồng của CNS tại Công ty cổ phần TIE. Còn bị cáo Đỗ Văn Ngà (cựu Kế toán trưởng CNS) có vai trò đồng phạm giúp sức tích cực với Chu Tiến Dũng và Nguyễn Hoành Hoa trong việc gây thất thoát của CNS.

Các bị cáo tại tòa ảnh 2

Các bị cáo tại tòa

HĐXX nêu các bị cáo chủ động khắc phục toàn bộ hậu quả khi vụ án được phát hiện, phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình làm việc, khai báo thành khẩn gia đình các bị cáo có công... Do vậy, HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để giảm một phần trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Chu Tiến Dũng 5 năm tù; Nguyễn Hoành Hoa 4 năm tù; Nguyễn Hoàng Anh (cựu Phó Tổng Giám đốc CNS) 3 năm 6 tháng tù; Đỗ Văn Ngà 4 năm tù, Vũ Lê Tùng (cựu Phó Tổng Giám đốc CNS) 2 năm tù cho hưởng án treo; Huỳnh Tấn Tư (cựu Phó Tổng Giám đốc CNS) 2 năm tù, cho hưởng án treo.

Bị cáo Nguyễn Đức Vượng (cựu Chánh Văn phòng CNS) 3 năm tù, cho hưởng án treo; Lê Viết Ba (cựu Phó phòng Tài chính - kế toán CNS) 3 năm tù; Phạm Thúy Oanh (cựu Kế toán trưởng TIE, là người đại diện quản lý phần vốn góp của CNS tại Công ty TIE là công ty con của CNS, cựu Phó Tổng Giám đốc TIE) 3 năm tù, cho hưởng án treo; Hoàng Minh Trí (người đại diện quản lý phần vốn của CNS tại TIE, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công viên phần mềm Quang Trung thuộc CNS) 3 năm tù.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thi thể trên sông Đuống là của nghi can sát hại bé gái 2 tuổi ở Hưng Yên

Thi thể trên sông Đuống là của nghi can sát hại bé gái 2 tuổi ở Hưng Yên

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội, Phòng Kỹ thuật hình sự, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm cùng đại diện gia đình đối tượng Giáp Thị Huyền Trang, khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi vớt được gần Cầu Đuống, làm rõ nguyên nhân tử vong; tổ chức giám định, nhận dạng xác định nhân thân. Kết quả giám định ADN xác định thi thể người phụ nữ trên là Giáp Thị Huyền Trang.