Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố

Theo AP, ngày 30-3, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị các công tố viên ở Manhattan, bang New York truy tố. Ông Donald Trump là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt với cáo buộc hình sự. Sự việc này đã cản trở nỗ lực của ông trở lại Nhà Trắng vào năm tới.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố ảnh 1

Cảnh sát Mỹ bảo vệ Văn phòng công tố viên Manhattan, bang New York trong thời gian trước và sau khi ra cáo trạng buộc tội ông Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

Các cáo buộc vẫn chưa được công bố nhưng cuộc điều tra tập trung vào các khoản thanh toán 130.000 USD được cho là của ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 nhằm bịt miệng Stormy Daniels, diễn viên đóng phim 18+ có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân với ông Trump.

Các công tố viên cho biết họ đang làm việc để buộc ông Trump tự nộp mình, điều này có thể xảy ra vào đầu tuần tới. Hiện chưa rõ cáo buộc này có dẫn đến án tù với ông Trump hay không. Bản cáo trạng là kết quả nhiều năm điều tra về các giao dịch kinh doanh, chính trị và cuộc sống cá nhân của ông Trump.

Ông Trump đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và đã nhiều lần công kích cuộc điều tra, gọi bản cáo trạng là “cuộc đàn áp chính trị” và dự báo sẽ gây thiệt hại cho đảng Dân chủ vào năm 2024. Trong một tuyên bố xác nhận các cáo buộc, 2 luật sư bào chữa cho ông Trump là Susan Necheles và Joseph Tacopina cho rằng ông Trump “không phạm tội” và họ sẽ đấu tranh mạnh mẽ với vụ này.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố ảnh 2

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Công tố viên dẫn đầu vụ buộc tội ông Trump là Alvin Bragg không đưa ra bình luận gì. Việc truy tố ông Trump cũng có nghĩa là ông sẽ phải đấu tranh cho tự do và tương lai chính trị của mình, đồng thời chống lại các mối đe dọa pháp lý nguy hiểm hơn, bao gồm các cuộc điều tra về nỗ lực của ông và các đồng minh nhằm hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cũng như việc tích trữ hàng trăm tài liệu mật tại khu nghỉ dưỡng của ông ở Mar-a-Lago, bang Florida.

Bản cáo trạng được đưa ra khi ông Trump tìm cách tái khẳng định quyền kiểm soát đảng Cộng hòa và ngăn chặn hàng loạt đồng minh một thời có thể đe dọa nỗ lực tranh cử tổng thống của ông.

Đọc nhiều nhất

“Đảo chiều” hậu Brexit

“Đảo chiều” hậu Brexit

Sau gần 7 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đa số người dân Anh lại ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ gần gũi với EU.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chuyện đó đây

Cây năng lượng sạc xe điện

Theo CNN, Công ty khởi nghiệp SolarBotanic Trees (Anh) bắt đầu thử nghiệm cây sạc xe điện với khả năng thu năng lượng bằng tán cây lắp pin mặt trời và lưu trữ trong pin ở thân.