Đã có hướng chữa “bệnh sữa” ở tôm hùm

Cục trưởng Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thủy sản Nguyễn Tử Cương vừa cho biết đã có đủ cơ sở để khẳng định đại dịch “bệnh sữa” trên tôm hùm ở miền Trung vừa qua không phải do virus, mà do loại vi khuẩn Rickettsia gây nên.

Bệnh này có thể dùng các loại thuốc kháng sinh enroflorxacine, tetraciline, oxytetraciline điều trị. Có đến 95% - 100% tôm hùm nhiễm bệnh giai đoạn tiền phát khỏi bệnh; tỷ lệ khỏi của tôm đã phát bệnh là 70% – 90%. Với tôm đã bị nhiễm bệnh rất nặng, việc điều trị bằng kháng sinh cũng cứu được 20% - 30% số tôm.

H.L. - H.TH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn