Israel

Đã có khoảng 60% người Do Thái rời Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 17-8 tiến trình rút khỏi Dải Gaza và một phần khu Bờ Tây của Israel đã bước sang ngày thứ 3 với khoảng 60% người định cư Do Thái ở Dải Gaza đã di dời.

Phía Israel cho biết, việc di dời người định cư khỏi Dải Gaza diễn ra nhanh hơn dự tính và việc dỡ bỏ nhà ở của những người định cư sẽ bắt đầu vào cuối tuần này.

Xe chở người Do Thái rút khỏi dải Gaza.

Theo kế hoạch, Israel sẽ hoàn tất việc di dời trong khoảng một tháng và việc dỡ bỏ nhà ở của những người định cư sẽ diễn ra tháng sau đó. Tiếp theo là chuyển giao quyền kiểm soát toàn bộ vùng lãnh thổ này cho Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA).

Tại các khu định cư Bedola, Atsmona, Moras, Slav, Tel Catifa... phần lớn các gia đình người định cư đã rời nhà với sự giúp đỡ của lực lượng cảnh sát và quân đội Israel.

Tại khu Neve Dekalim, khu định cư lớn nhất có 550 ngôi nhà ở Dải Gaza, đã có thêm 158 gia đình nữa di dời trong ngày 17-8. Nhiều gia đình đã tự nguyện rời nhà trước khi quân đội buộc phải thực hiện các biện pháp cưỡng chế.

Tuy nhiên, quá trình di dời các khu định cư đã gặp phải sự phản đối quyết liệt của một số người định cư Do Thái và các phần tử quá khích. Ngày 17-8, một phụ nữ Israel 60 tuổi ở khu Bờ Tây đã tự thiêu tại một trạm kiểm soát bên ngoài Dải Gaza.

Trong khi đó, một người Do Thái cực đoan đã bắn chết 3 công nhân Palestine và bắn bị thương 2 người khác tại khu định cư Sillo, cách thành phố Ramallah (thuộc khu Bờ Tây) khoảng 20 km về phía Đông Bắc.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây