Đà Nẵng: Bắt cán bộ “tiếp tay” người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Ngày 18-12, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an Đà Nẵng cho biết, đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Phong, cán bộ Phòng Việc làm – An toàn lao động (thuộc Sở LĐTB-XH TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Công an Đà Nẵng đọc quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Phong
Công an Đà Nẵng đọc quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Phong

Theo điều tra, tháng 10-2018, Lê Văn Thoại (trú phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM) làm hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Sở LĐTB-XH TP Đà Nẵng.

Sau đó, Thoại làm quen với Nguyễn Văn Phong và đặt vấn đề bồi dưỡng 1,5 triệu đồng cho 1 bộ hồ sơ được cấp. Trong đó, 1 triệu đồng cho việc xét duyệt chấp thuận nhu cầu, 500 ngàn đồng cho việc cấp giấy phép lao động. 

Đến nay, đường dây của Lê Văn Thoại đã nộp tổng cộng 190 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Sở LĐTB-XH TP Đà Nẵng. Thoại đã 4 lần đưa tiền mặt và 3 lần chuyển khoản cho Phong với số tiền khoảng 80 triệu đồng.

Qua điều tra, công an xác định các giấy tờ trong hồ sơ như giấy chứng nhận chuyên gia, lý lịch tư pháp, phiếu khám sức khỏe đều là giấy tờ giả.

Hành vi của Nguyễn Văn Phong đã phạm vào tội “Nhận hối lộ” theo Khoản 2, Điều 354 Bộ luật Hinh sự. Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản thông báo để Sở LĐTB-XH TP Đà Nẵng phối hợp trong quá trình thi hành các quyết định tố tụng hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng cũng tiến hành khám xét nơi làm việc, chỗ ở của Phong để thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án

Vụ án AIC: Luật sư phân tích về việc bị cáo bỏ trốn được người bào chữa kháng cáo thay

Mới đây, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế - AIC) cùng những người bào chữa cho các bị cáo khác đang bỏ trốn có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm trong vụ án vi phạm về đấu thầu tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.