Đặc khu trưởng Hồng Công Đổng Kiến Hoa từ chức

Theo Tân Hoa xã, ngày 10-3, Đặc khu trưởng Hồng Công, ông Đổng Kiến Hoa thông báo với báo chí ông đã chính thức nộp đơn lên Chính phủ trung ương Trung Quốc từ chức vì lý do sức khỏe.

Ông Đổng Kiến Hoa.

Ông cho biết, sức khỏe của ông không tốt như trước đây bởi vì công việc ngày càng nặng nề. Ông Đổng Kiến Hoa nhấn mạnh: vì trách nhiệm đối với quyền lợi của đặc khu Hồng Công và của cả nước Trung Quốc nên ông đã quyết định nộp đơn từ chức.

Ông hy vọng Chính phủ Trung Quốc sẽ xem xét và chấp nhận đơn xin từ chức của ông. Ông cũng đã cám ơn nhân dân Hồng Công đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong công việc của ông và cám ơn Chính phủ Trung Quốc đã tin tưởng vào nhiệm vụ của ông trong hơn 8 năm qua.

Ông Đổng Kiến Hoa, 67 tuổi, được bầu làm đặc khu trưởng Hồng Công vào tháng 12-1996 và sau đó được bầu lại nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 2-2002.

Theo dự kiến, ông Trương Âm Quyền (tên tiếng Anh là Donald Tsang) hiện là Bộ trưởng Tài chính Đặc khu Hồng Công sẽ đảm nhiệm chức vụ của ông Đổng Kiến Hoa. Tuy nhiên, hiện chưa có quyết định chính thức của Chính phủ Trung Quốc về đơn xin từ chức của ông Đổng Kiến Hoa.

Một khi đơn này được chấp thuận thì vấn đề kế tiếp sẽ là quyết định ông Trương Âm Quyền tạm giữ chức vụ của ông Đổng Kiến Hoa cho tới hết nhiệm kỳ (2 năm nữa) hoặc là sẽ giữ chức vụ này theo nhiệm kỳ mới trong 5 năm.

P.V (theo THX, Reuters)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.