Đại biểu Quốc hội đề xuất Quốc hội giám sát về công tác cán bộ

SGGPO
Đại biểu Lê Thanh Vân đề xuất 2 chuyên đề mà nhân dân rất bức xúc hiện nay là việc thực hiện chính sách pháp luật trong việc bổ nhiệm, luân chuyển, điều động cán bộ và giám sát việc sử dụng tài sản công, vốn nhà nước trong các doanh nghiệp nhà nước.

Tin liên quan

Sáng 21-7, Quốc hội đã thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022.

Về nội dung chương trình giám sát chuyên đề năm 2022, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã lựa chọn 4 chuyên đề trình Quốc hội xem xét, quyết định chọn 2 chuyên đề để giám sát tối cao, 2 chuyên đề còn lại sẽ giao cho UBTVQH tổ chức giám sát.

Đại biểu Quốc hội đề xuất Quốc hội giám sát về công tác cán bộ ảnh 1 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC
4 chuyên đề gồm:
Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 (dự kiến giao Ủy ban Tài chính, Ngân sách chủ trì tham mưu về nội dung).
Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch được ban hành (dự kiến giao Ủy ban Kinh tế chủ trì tham mưu về nội dung).
Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1-7-2016 đến ngày 1-7-2021 (dự kiến giao Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ trì tham mưu về nội dung).
Việc thực hiện các nghị quyết của UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021 (dự kiến giao Ủy ban Pháp luật chủ trì tham mưu về nội dung).
Đại biểu Quốc hội đề xuất Quốc hội giám sát về công tác cán bộ ảnh 2 Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thảo luận về nội dung này, một số đại biểu đồng tình và đề xuất thêm các chuyên đề khác nhưng cũng có đại biểu đề nghị bỏ hai chuyên đề trong dự kiến để thay bằng các chuyên đề khác.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) đồng tình giám sát tối cao 2 chuyên đề về thực hành tiết kiệm chống lãng phí và thực hiện quy định của pháp luật về quy hoạch. Bên cạnh đó, đề xuất giám sát về thực hiện gói hỗ trợ năm 2020 (62.000 tỷ đồng) và năm 2021 (26.000 tỷ đồng) hỗ trợ người khó khăn do Covid-19.

Đại biểu Quốc hội đề xuất Quốc hội giám sát về công tác cán bộ ảnh 3 Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) phát biểu sáng 21-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) lại đề nghị Quốc hội cân nhắc thay 2 chuyên đề. Đó là chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và chuyên đề việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã). Bởi 2 chuyên đề trên liên quan đến cơ sở pháp lý các đạo luật, nhiều nội dung, cần phải tổng kết đánh giá bởi các cơ quan chuyên môn của Quốc hội trước khi trình Quốc hội giám sát tối cao để bảo đảm hiệu quả hơn.

Đại biểu Lê Thanh Vân đề xuất 2 chuyên đề mà nhân dân rất bức xúc hiện nay là việc thực hiện chính sách pháp luật trong việc bổ nhiệm, luân chuyển, điều động cán bộ và giám sát việc sử dụng tài sản công, vốn nhà nước trong các doanh nghiệp nhà nước. Đơn cử như cách đây vài hôm, dư luận rất bức xúc việc một vị Phó Chủ tịch phường ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà xử phạt người dân đi mua bánh mì. Dư luận đặt ra câu hỏi là cán bộ như vậy giữ vị trí trụ cột của phường thì uy tín cán bộ thế nào?

Hoặc trường hợp mới đây Hội đồng Bầu cử quốc gia đã phải loại 1 đại biểu Quốc hội được bầu nhưng không đủ tư cách, lý do là vi phạm trước đó rất nhiều năm. Điều đó, cho thấy, công tác triển khai các quy định về nhân sự còn có biểu hiện tuỳ tiện, thiếu nhất quán và không chọn đúng người.

“Nếu Quốc hội giám sát chuyên đề có kết quả về vấn đề này sẽ là một động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho Quốc hội, Chính phủ sốc lại đội hình, nâng cao chất lượng bộ máy để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chiến lược của nhiệm kỳ tới”, đại biểu Lê Thanh Vân nêu.

Vấn đề nữa, theo đại biểu Lê Thanh Vân, việc thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý sử dụng tài sản công ở các doanh nghiệp nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập thời gian qua có vi phạm rất nhiều, tài sản công được chuyển hoá từ công sang tư bằng nhiều thủ đoạn: thông qua đấu giá trá hình, chuyển đổi mục đích sử dụng, biến từ công sang tư. Nhưng việc kiểm tra, giám sát ở lĩnh vực này còn ít, do đó Quốc hội nên giám sát nội dung này.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cũng kiến nghị, hiện nay dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, có khả năng gây khó khăn cho các đoàn giám sát trong thời gian tới nên khi thực hiện giám sát, phải có những kịch bản cho việc giãn cách, đi lại, bố trí nhân sự tham gia các đoàn giám sát.

“Lãnh đạo các đoàn giám sát phải có từ các địa phương, tức là giám sát mở, khi có việc ở khu vực nào thì phân công đồng chí ở khu vực đó giám sát tại khu vực đó, nên danh sách đoàn phải là danh sách mở”, đại biểu Trần Hoàng Ngân phát biểu.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cũng cho rằng, tài liệu giám sát phát được báo cáo đầy đủ, gửi sớm cho các thành viên đoàn giám sát, thuận lợi cho việc nhờ thêm các cơ quan chuyên môn và chuyên gia lĩnh vực đó thẩm định, tư vấn thêm cho đoàn giám sát, giúp việc giám sát có đầy đủ cơ sở thực tiễn, khoa học. Bên cạnh đó, hậu giám sát thì cần kiểm tra các địa phương, đơn vị được giám sát thực hiện yêu cầu của đoàn giám sát như thế nào, tránh tình trạng giám sát xong đâu lại vào đó.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng.

Học viện Quốc phòng cần nâng cao khả năng dự báo chiến lược

Ngày 22-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khai giảng năm học 2021- 2022 của Học viện Quốc phòng (HVQP, Bộ Quốc phòng). Cùng tham dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ ra Trường Sa

Ngày 23-9, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc ngày 18-9, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đã điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép các bãi đá Vành Khăn, Subi và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Dân nguyện cho bà Lê Thị Nguyệt

Chiều 23-9, tại Hà Nội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đã trao Quyết định số 383/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ nhiệm bà Lê Thị Nguyệt giữ chức Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 15-9-2021.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP