Đại dịch Covid-19: Thêm chính sách hỗ trợ các nước nghèo

SGGP
Các giải pháp quyết liệt nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 đã gây tổn thất lớn cho nền kinh tế toàn cầu. Trong đó, các nước nghèo có hệ thống y tế yếu, nợ công cao và có ít nguồn lực để quản lý cả về khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng y tế chịu thiệt hại nặng nhất; thời điểm này, họ càng cần được chia sẻ khó khăn hơn.

Trong một bức thư, hơn 300 nhà lập pháp từ khắp nơi trên thế giới đã kêu gọi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) xóa bớt nợ cho các nước nghèo, nhằm hỗ trợ chính phủ các nước này ứng phó với đại dịch Covid-19, đồng thời tăng cường các nguồn quỹ để ngăn chặn khủng hoảng kinh tế toàn cầu. 

Các nghị sĩ từ 20 nước nhấn mạnh rằng, cần xóa bỏ lãi các khoản nợ của các nước nghèo nhất trên thế giới, thay vì đơn giản là tạm hoãn, theo như thỏa thuận của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hồi tháng 4 vừa qua. Các nước nghèo đang “cần tới từng xu” để chăm sóc cho người dân của họ, thay vì nỗ lực chi trả “các khoản nợ không bền vững” mà các nước này nợ những tổ chức tài chính quốc tế lớn. Họ nhất trí cho rằng, nếu quyết định xóa các nghĩa vụ thanh toán nợ không được đưa ra, các nước nghèo sẽ không thể ưu tiên toàn lực cho cuộc chiến chống dịch Covid-19, qua đó có thể dẫn đến sự gián đoạn liên tục trong chuỗi cung ứng và thị trường tài chính toàn cầu. Các nhà lập pháp cũng kêu gọi Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva và Chủ tịch WB David Malpass hỗ trợ tạo ra các quyền rút vốn đặc biệt trị giá hàng ngàn tỷ USD.

Trong khi đó, IMF từng thông báo sẽ cung cấp các khoản viện trợ khẩn cấp cho 25 quốc gia nghèo nhất thế giới và dễ bị tổn thương nhất, trong đó các khoản tài chính này sẽ gồm một phần chi trả các khoản nợ cho IMF trong 6 tháng và phần còn lại sẽ dành cho các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ y tế.

Còn theo báo cáo Đông Á và Thái Bình Dương thời Covid-19 số tháng 4-2020 của WB, đối với các quốc gia nghèo hơn, xóa nợ là cần thiết, để các nguồn lực quan trọng có thể được tập trung vào quản lý tác động kinh tế và y tế của đại dịch. Tại một số quốc gia, tác động của Covid-19 còn bị trầm trọng hóa thêm bởi những diễn biến đặc thù của quốc gia, như hạn hán ở Thái Lan. Tại các quốc đảo Thái Bình Dương, triển vọng năm 2020 còn phải chịu rủi ro rất lớn do nền kinh tế của họ phụ thuộc vào viện trợ, du lịch và nhập khẩu. 

Cũng như IMF, WB cho biết đang xem xét các biện pháp mở rộng hỗ trợ cho các nước nghèo nhất. Ngày 15-5, WB đã công bố một gói bảo trợ xã hội trị giá 1 tỷ USD cho Ấn Độ để hỗ trợ người nghèo ở thành thị và lao động di cư. Tuy nhiên, WB cảnh báo rằng, việc từ chối thanh toán các nghĩa vụ nợ có thể gây tổn hại đến xếp hạng tín dụng và theo đó giảm khả năng cung cấp tài chính chi phí thấp cho các thành viên. Từ đầu năm 2020 đến nay, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đã hạ bậc triển vọng tín nhiệm của 42 quốc gia.

HẠNH CHI tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Trần Tố Nga phát biểu trước những người ủng hộ vụ kiện ở Paris tháng 1-2021

Bà Trần Tố Nga: Tiếp tục cuộc đấu tranh đòi công lý

Ngày 10-5, Tòa đại hình Evry ở ngoại ô thủ đô Paris (Pháp) đã bác đơn của bà Trần Tố Nga kiện một nhóm công ty đa quốc gia đã sản xuất chất độc da cam mà Mỹ rải xuống Việt Nam trong chiến tranh, với lý do tòa này không đủ thẩm quyền để giải quyết vụ kiện về các hành động của Chính phủ Mỹ trong thời gian chiến tranh. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.