Đại dương có thể tăng nhiệt gấp 4 lần

Các nhà khoa học quốc tế vừa công bố kết quả nghiên cứu toàn diện mới về dữ liệu nhiệt độ các đại dương toàn cầu, theo đó cho thấy tốc độ ấm lên ở tầng thượng 2.000m của đại dương vào năm 2010 đã tăng hơn gấp đôi so với năm 1960.
Đường bị ngập do mực nước biển dâng cao ở miền Trung Java, Indonesia. Ảnh: AP
Đường bị ngập do mực nước biển dâng cao ở miền Trung Java, Indonesia. Ảnh: AP

Các tác giả nghiên cứu từ Đại học Auckland (Australia), Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển quốc gia ở thành phố Boulder thuộc bang Colorado (Mỹ) cùng các viện nghiên cứu của Trung Quốc, Pháp, Australia và Anh cho biết, nếu không khống chế mức tăng nhiệt độ bề mặt toàn cầu dưới 2oC so với thời kỳ tiền công nghiệp, đà tăng nhiệt độ của đại dương vào năm 2090 sẽ lớn hơn 4 lần so với mức hiện tại, gây hậu quả thảm khốc đối với tất cả sự sống trên Trái đất. 

Nghiên cứu nêu rõ hoạt động của con người phát thải khí nhà kính vào bầu khí quyển là nguyên nhân khiến nhiệt độ của Trái đất tăng. Phần lớn nhiệt lượng này được đại dương hấp thụ, tình trạng đại dương tăng nhiệt cũng kết nối các chu trình năng lượng, carbon và nước. Đại dương ấm hơn không chỉ tác động đến sinh vật biển, làm thay đổi các hình thái thời tiết trên khắp hành tinh và chuỗi thức ăn, mà còn dẫn đến những cơn bão dữ dội hơn, các trận mưa kéo theo lũ lụt gây chết người tại nhiều khu vực, trong khi nhiều nơi khác trên Trái đất lại hứng chịu nắng nóng gay gắt, hạn hán nặng nề hơn…

Tin cùng chuyên mục