Đại học tư thục nhìn từ kết quả tuyển sinh

Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2016, từ trường ĐH tốp đầu cho đến các trường địa phương đều phải khóc ròng vì tình trạng thí sinh (TS) ảo, dẫn đến phải hạ điểm chuẩn để xét tuyển đợt 2 với hy vọng vớt vát cho đủ chỉ tiêu. Nhưng bên cạnh đó, có không ít trường ĐH tư thục lại nổi lên như một hiện tượng vì kết quả tuyển sinh khá tốt. Vậy đâu là nguyên nhân để nhiều trường ĐH tư thục lại tạo được sức hút với người học như vậy?

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành


Trường tư thục nhập học gần 90%

Trong năm 2016, Trường ĐH Văn Lang có tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH là 2.700. Trường “chơi sốc” khi quyết định không xét học bạ THPT như tất cả các trường tư thục khác mà chỉ xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia 2016. Kết quả trong đợt 1, trường có đến gần 90% TS trúng tuyển nhập học. Đáng nói hơn, với TS trúng tuyển, trường không cấp giấy báo nhập học ngay mà tuân thủ theo đúng thời hạn quy định, đó là TS nộp giấy chứng nhận kết quả thi về trường, sau đó trường mới gửi giấy báo mời nhập học. Về mức học phí, trường thu học phí từ 18 - 30 triệu đồng/năm (các ngành năng khiếu).

Theo thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TPHCM, kết quả tuyển sinh đợt 1 TS nhập học đạt hơn 60% trong tổng chỉ tiêu 5.200. Trường xét tuyển bằng 2 phương thức: Kết quả điểm thi THPT quốc gia và điểm học bạ THPT. So với những năm trước, kết quả tuyển sinh đợt 1 cao hơn hẳn (thường đợt 1 nhập học chỉ đạt khoảng 40% chỉ tiêu). Nếu những năm trước, điểm trúng tuyển tất cả các ngành chỉ bằng điểm sàn của Bộ Giáo dục - Đào tạo thì năm nay, điểm một số ngành cao hơn từ 1 - 2 điểm so với điểm sàn. Trong khi đó, học phí của trường không hề thấp, bình quân khoảng 25 - 28 triệu đồng/năm (tùy theo ngành).

Thạc sĩ Nguyễn Bá Anh, Trưởng phòng Tổng hợp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết: Tổng chỉ tiêu năm nay của trường là 6.300, trong đó hệ CĐ 700 chỉ tiêu, hệ ĐH 5.600. Kết quả nhập học của TS đạt gần 70%. Học phí của trường trên 20 triệu đồng/năm. Riêng ngành dược khoảng 34 triệu đồng/năm. Trong năm nay, trường dành nhiều chính sách học bổng cho sinh viên, tất cả sinh viên khi trúng tuyển vào trường được nhận học bổng từ 1-3 triệu đồng. Riêng TS nữ học các ngành điện, điện tử được giảm 20% học phí.

Vì sao các trường có sức hút?

Các trường tư thục có sức hút với TS học phí không hề thấp, khoảng 18 - 40 triệu đồng/năm, không dễ để TS và gia đình chọn học. Tuy nhiên, thực tế qua kết quả tuyển sinh có thể thấy những trường này có sức hút thật sự với TS. 

Thành công của Trường ĐH Văn Lang được xây dựng từ chủ trương đúng đắn của trường. So với nhiều trường tư thục khác, trường có lịch sử đến 22 năm thành lập nhưng chỉ tiêu chỉ bằng khoảng 1/3 so với đối thủ, trường không chạy theo số lượng, không có hệ CĐ và trung cấp. Thứ hai, chính sách học phí của trường được xây dựng theo cách “không đụng hàng”, đó là học phí giữ nguyên từ năm nhất đến năm cuối. Ngoài học phí, sinh viên không phải đóng thêm bất cứ một khoản phí nào từ tài liệu, giáo trình đến thực hành, thực tập. Thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Chủ trương của trường là làm sao để khi một sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ thu hút một sinh viên khác vào trường để học. Do đó, sinh viên khi học ở trường sẽ được quan tâm tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên học tập và ra trường có việc làm”. So với những trường khác, cơ sở này hầu như tốn rất ít chi phí cho truyền thông để quảng bá tuyển sinh nhưng lại đạt kết quả tuyển sinh cao nhất.  

Với những trường như Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Hoa Sen, Trường ĐH Công nghệ TPHCM, Trường ĐH Duy Tân…, dù học phí từ 22 - 40 triệu đồng/năm nhưng vẫn thu hút được người học. Điều dễ nhận thấy nhất, những cơ sở đào tạo này đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng xây dựng cơ sở, phòng học, phòng thí nghiệm để đảm bảo chất lượng đào tạo. Do đó, nếu xét về cơ sở vật chất, nhiều trường công lập tại địa phương và ngay cả một số trường ĐH công lập tại TPHCM cũng không thể sánh bằng.

Tính khoảng 3 năm gần đây, Trường ĐH Công nghệ TPHCM đầu tư gần 1.000 tỷ đồng cho xây dựng cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, thực hành. Trong đó, trường đầu tư khoảng 900 tỷ đồng xây dựng Trung tâm Công nghệ cao và Trung tâm Đào tạo tại Khu Công nghệ cao TPHCM.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong 3 năm trở lại đây có một mức đầu tư khủng với hơn 1.500 tỷ đồng. Riêng về đầu tư cho cơ sở vật chất, tại quận 12 trường đã đầu tư 300 tỷ đồng xây dựng khu học xá với 112 phòng học, phòng thực hành, thực tập. Tại quận 7, trường mới đưa vào hoạt động khu học xá 46 phòng học. Tại Khu Công nghệ cao của TPHCM, trường đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng xây dựng Viện Kỹ thuật công nghệ cao với nhiều hạng mục như khối giảng đường - hội thảo - quản lý - hành chính, Viện Khoa học sức khỏe, Viện Nghiên cứu y dược, Viện Công nghệ cao, Viện Quy hoạch kiến trúc xây dựng, Viện Khoa học môi trường - công nghệ sinh học, Viện Đào tạo quốc tế, Viện Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ... Dự án này nằm trong đề án phát triển trường đến năm 2020, đưa trường phát triển theo mô hình trường đại học trọng điểm, trở thành trường đại học phi lợi nhuận, định hướng nghiên cứu kết hợp ứng dụng, đào tạo đa ngành chất lượng cao…

Với bối cảnh khủng hoảng trong mùa tuyển sinh năm nay, việc nhiều trường ĐH tư thục tuyển sinh thành công có thể nói là một điểm sáng. Việc những trường tư thục học phí cao thu hút được người học càng khẳng định chủ trương xã hội hóa giáo dục ĐH của Chính phủ là đúng đắn.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

Thời điểm hiện tại, các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TPHCM đang dồn sức chuẩn bị cho việc kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 năm học 2021-2022. Nhiều hình thức kiểm tra, đánh giá đã được tổ chức, hướng đến mục tiêu giảm áp lực và phát huy tinh thần tự giác của học sinh.   

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục