Đắk Nông: Truy tố phó giám đốc trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ

Từ năm 2020-2023, ông An đã nhận số tiền 74,4 triệu đồng của 15 chủ xe để làm 17 bộ hồ sơ thiết kế, hồ sơ thi công và nghiệm thu cấp giấy chứng nhận xe cải tạo trái quy định tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 48-02D.

Ngày 23-1, tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Nguyễn Tài An (34 tuổi, trú tại xã Đức Minh, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) về tội “Nhận hối lộ”.

Theo cáo trạng, năm 2020, An làm Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 48-02D (Trung tâm đăng kiểm 48-02D, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông). Trong khoảng thời gian từ năm 2020-2023, một số chủ xe cơ giới đã liên hệ với An để được hướng dẫn làm thủ tục cải tạo xe cơ giới và đăng kiểm xe sau khi cải tạo. Mặc dù, biết các chủ xe trên không đưa xe đến các cơ sở có đủ điều kiện để thi công cải tạo nhưng An vẫn đồng ý nhận làm hồ sơ cải tạo và nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận xe cơ giới cải tạo tại Trung tâm đăng kiểm 48-02D cho chủ xe với giá tiền từ 3,8 triệu đồng đến 7 triệu đồng/xe.

An đã làm khống, hợp thức hóa hồ sơ cho các chủ xe để thực hiện đăng kiểm. Trong đó, An đã tự ý điền tên các cá nhân bất kỳ hoặc tên của chủ xe, tài xế lái xe vào giấy giới thiệu của các Công ty An Bình, Công ty Gia Phạm, Công ty Đức Thịnh để đăng kiểm viên được giao nghiệm thu xe khi lập biên bản kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo điền tên “Đại diện cơ sở thi công” vào biên bản.

Tính từ năm 2020 đến năm 2023, An đã nhận số tiền 74,4 triệu đồng của 15 chủ xe để làm 17 bộ hồ sơ thiết kế, hồ sơ thi công và nghiệm thu cấp giấy chứng nhận xe cải tạo trái quy định tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 48-02D.

Trong đó, An chuyển 65,3 triệu đồng cho Lã Thu Chiền (Giám đốc Công ty An Bình), Phạm Văn Lịch và Lê Đức Thiện để hợp thức hồ sơ thiết kế, hồ sơ thi công xe cải tạo và đóng 1.529.818 đồng phí kiểm định cho chủ xe. Còn lại, An hưởng lợi số tiền là 5.570.182 đồng.

Liên quan đến vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông tách hành vi, chuyển các tài liệu liên quan đến quá trình thiết kế, thẩm định hồ sơ thiết kế của các cá nhân thuộc Công ty An Bình, Công ty Gia Phạm, Công ty Đức Thịnh, Phòng Kiểm định xe cơ giới (VAR) - Cục Đăng kiểm Việt Nam cho Công an TPHCM, Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Phú Thọ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Tin cùng chuyên mục