Giao ban trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương

Đảm bảo cung cầu, ổn định giá cả

Tiến độ chuẩn bị nguồn hàng đang được đẩy mạnh. Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2011 rất dồi dào, phong phú. Lượng hàng bình ổn giá tại nhiều địa phương sẽ chiếm khoảng 30% thị phần, giá bán thấp hơn giá thị trường từ 10% - 20%. Đây là khẳng định của lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố tại cuộc họp trực tuyến do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì ngày 3-12, triển khai Chỉ thị số 2164/CT-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường trong Tết Tân Mão 2011 và quý 1-2011.

Hàng thực phẩm tại các chợ ở TPHCM dồi dào, bảo đảm việc bình ổn giá. Ảnh: CAO THĂNG

Nguồn cung hàng hóa rất dồi dào

Báo cáo của các bộ, ngành và các địa phương tại cuộc họp cho thấy, công tác đầu tư, chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu mua sắm cuối năm, đặc biệt là cao điểm Tết Tân Mão sắp tới diễn ra khá thuận lợi.

Đối với mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, sau thời gian bão lũ kéo dài, đến nay hoạt động sản xuất, chăn nuôi tại nhiều địa phương đã bắt đầu tăng tổng đàn lên mức khá cao. Với tình hình này, nguồn cung về thịt gia súc, gia cầm rất dồi dào, sẽ không xảy ra tình trạng sốt hàng, tăng giá vào cao điểm tết.

Tại nhiều TP lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ… công tác chuẩn bị nguồn hàng đang diễn ra theo đúng tiến độ. Ngoài nhiệm vụ phát triển nguồn hàng chung, các TP đã chủ động ứng vốn cho các doanh nghiệp (DN) chuẩn bị nguồn hàng thông qua chương trình bình ổn giá đối với các mặt hàng thiết yếu.

Cụ thể, 14 DN tham gia chương trình bình ổn của TPHCM đều đã tăng lượng hàng bình ổn lên gấp 4 lần so với kế hoạch được giao. TP Hà Nội cũng đã chi 500 tỷ đồng để bình ổn đối với 9 nhóm hàng lương thực, thực phẩm. TP Đà Nẵng đã dùng hàng trăm tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa cho Tết Nguyên đán, trong đó gạo 4.500 tấn, thịt heo 400 - 500 tấn, dầu ăn, bánh kẹo…. Các mặt hàng này sẽ được bán thấp hơn giá thị trường từ 10% - 20%. Ngoài các mặt hàng nằm trong diện bình ổn giá, TP Cần Thơ cũng đã chuẩn bị lượng hàng hóa lên tới hơn 1.000 tỷ đồng…

Đại diện Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Công thương cũng khẳng định công tác chuẩn bị hàng hóa thiết yếu tại các địa phương của cả nước đang được triển khai khá tốt, đảm bảo cung – cầu (riêng mặt hàng gạo đã có 1 triệu tấn dự phòng quốc gia). Tuy nhiên, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá cũng cần có những biện pháp hữu hiệu trong quá trình tổ chức lưu thông, phân phối hàng hóa.

Tháo gỡ khó khăn, tăng cường kiểm soát giá

Theo nhận định của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, từ đầu năm đến nay Chính phủ đã chỉ đạo, triển khai nhiều biện pháp để phát triển sản xuất, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả thị trường nên đã đạt được những kết quả khá toàn diện. Trong 11 tháng qua, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu về cơ bản đã đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng trong 11 tháng đã tăng 9,58%, tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Ngoài yếu tố chi phí tăng do giá cả thế giới biến động thì ảnh hưởng bởi thị trường tiền tệ, giá vàng đã tác động không nhỏ đến tâm lý người dân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến mặt bằng giá cả bị đẩy lên.

Để triển khai hiệu quả các biện pháp quản lý giá cả, đảm bảo cung cầu hàng hóa, Phó Thủ tướng đã đồng ý kiến nghị của UBND TPHCM về việc tạm dừng thực hiện Thông tư số 136/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính (về việc hướng dẫn chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí và lệ phí trong công tác thú y) gây khó khăn trong công tác bình ổn giá hàng hóa từ nay đến cuối năm. Đối với nhóm những mặt hàng nhạy cảm, gây tác động lớn đến giá hàng hóa như than, điện, xăng dầu, sắt thép… cũng sẽ được ổn định. Chính phủ sẽ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét lại mức lãi suất, có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương và Bộ Tài chính tăng cường việc kiểm tra, phát hiện có hay không việc liên kết độc quyền kinh doanh đối với xi măng, vật liệu xây dựng, đường… Về kiến nghị nâng mức xử phạt hành chính trong vi phạm về giá, Phó Thủ tướng giao cho 2 bộ này rà soát lại, từ đó điều chỉnh lại mức xử phạt để đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm.

TPHCM: Triển khai 8 giải pháp thực hiện bình ổn giá cả thị trường

Nhiều doanh nghiệp tại TPHCM đang tích cực sản xuất hàng phục vụ tết. Ảnh: CAO THĂNG

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã đưa ra 8 giải pháp trọng tâm thực hiện Chỉ thị số 2164/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó nhấn mạnh:

Tiếp tục theo dõi và đánh giá sát diễn biến thị trường, xác định trách nhiệm, phân công cụ thể từng cấp, từng đơn vị nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt chỉ đạo của UBND TP; xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của các ngành, các cấp từ nay đến trước, trong và sau tết.

Tiếp tục triển khai chương trình bình ổn 8 mặt hàng thiết yếu trên địa bàn TP. Tiếp tục phát triển mạng lưới phân phối, hiện nay TP đã có 1.980 điểm bán hàng chương trình bình ổn; phấn đấu đến hết tháng 1-2011 có thêm 100 địa điểm.

Tăng tần suất đưa hàng hóa về các khu dân cư, tổ chức hội chợ đưa hàng Việt về nông thôn.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm các quy định về quản lý giá. Giao nhiệm vụ UBND các quận - huyện chỉ đạo ban quản lý chợ chịu trách nhiệm về thị trường, về niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết của tiểu thương tại chợ.

Tập trung hỗ trợ sản xuất. Giao Hiệp hội Doanh nghiệp TP, Sở Công thương nắm bắt tình hình khó khăn về việc vay vốn của các DN, tiếp tục triển khai chương trình kích cầu hỗâ trợ lãi vay cho các DN đầu tư hiện đại thiết bị, máy móc để sản xuất hàng nội địa thay thế hàng nhập khẩu hoặc tạo ra sản phẩm mới có giá trị gia tăng nhằm giúp cho DN giảm chi phí, đủ sức cạnh tranh; thay thế hàng nhập khẩu.

Thúy Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Cập nhật đến tối 24-7 từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT tại TPHCM cho thấy, rất nhiều loại nông sản, thực phẩm ở các tỉnh miền Nam đang có dấu hiệu cung vượt cầu, cần phải hỗ trợ thị trường tiêu thụ trong tuần tới. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank: Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nên những trải nghiệm mới lạ, cùng nhiều tiện ích tài chính ưu việt, Nam A Bank mang đến cho người dùng, khách hàng Ngân hàng số Open Banking phiên bản 2.0 với giao diện hiện đại, khác biệt. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế