Đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt dịp tết

* Không đổi tiền mới mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống

(SGGP).- Trao đổi với PV Báo SGGP chiều 14-1, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, cơ quan này vừa làm việc với NHNN chi nhánh TPHCM và các ngân hàng trên địa bàn về việc đảm bảo kế hoạch đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt của các đơn vị, tổ chức và cá nhân trước, trong, sau dịp Tết Bính Thân 2016.

Ngoài ra, cơ quan này cũng đã yêu cầu NHNN chi nhánh TPHCM tăng cường kiểm tra, giám sát các ngân hàng thương mại đảm bảo chi đủ cơ cấu các loại mệnh giá tiền cho khách hàng, đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn hoạt động của các máy ATM cũng như đảm bảo hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng hoạt động an toàn, thông suốt. Về việc này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cũng khẳng định, ngành ngân hàng trên địa bàn TP sẽ đáp ứng đủ tiền mặt đảm bảo cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhu cầu tiêu xài của người dân cũng như cho các hoạt động chi ngân sách, an sinh xã hội và cả tiền giải ngân cho các công trình dự án trọng điểm trên địa bàn TP dịp cuối năm.

Liên quan đến tiền mới phục vụ cho nhu cầu lì xì trong dịp tết trên địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cũng cho biết, các ngân hàng sẽ không đổi cũng như chi tiền mới mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống mà chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân. Riêng tiền mới các loại mệnh giá từ 10.000 đồng đến 500.000 đồng, ngân hàng sẽ cơ cấu đủ để đổi cho người dân. Trong đó, lượng tiền mới mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng và 50.000 đồng sẽ chỉ đáp ứng đủ một lượng cần thiết nhằm phục vụ nhu cầu lì xì tiền mới của người dân trong dịp tết cổ truyền. Theo ông Minh, kinh nghiệm từ các năm trước cho thấy, mệnh giá tiền mới từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng luôn trong tình trạng bao nhiêu cũng không đủ. Tuy nhiên, sau tết, lượng tiền này ồ ạt trở lại ngân hàng nên năm nay NHNN cân nhắc việc in tiền mới mệnh giá này nhằm tránh lãng phí.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn