Đảm bảo kết nối Internet quốc tế khi tuyến cáp APG gặp sự cố

SGGP
Thời gian gần đây, nhiều khách hàng sử dụng internet quốc tế cho biết đã không thể kết nối tại một số giờ cao điểm. Trong khi đó, các nhà mạng đang khẩn trương xác định nguyên nhân.
Liên quan đến tuyến cáp quang biển châu Á - Thái Bình Dương (APG) gặp sự cố, chiều 21-6, VNPT cho biết, vào 16 giờ ngày 20-6 đã xảy ra sự cố mất kết nối trên tuyến cáp quang biển APG từ Đà Nẵng đi các hướng quốc tế (Mỹ, Nhật Bản, Hồng Công (Trung Quốc), làm ảnh hưởng đến tốc độ kết nối Internet quốc tế tại một số giờ cao điểm.
Hiện nay, VNPT đang phối hợp với các đối tác quốc tế để xác minh nguyên nhân sự cố và có kế hoạch cụ thể về việc xử lý lỗi, khắc phục tình trạng sớm nhất có thể. Đại diện VNPT cho biết đã chủ động định tuyến các kênh của khách hàng bị ảnh hưởng sang các tuyến cáp quang biển quốc tế khác là SMW-3, AAG và tuyến CSC (cáp chạy trên đất liền). 
Trong khi đó, Viettel cho biết, vị trí, nguyên nhân và thời gian khắc phục chính xác của sự cố vẫn chưa được xác định. Viettel cho biết các khách hàng của Viettel không bị ảnh hưởng bởi sự cố này, bởi dung lượng dự phòng trên các tuyến cáp quốc tế khác của Viettel vẫn đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng. Dù không ảnh hưởng nhưng Viettel vẫn theo dõi và đã chuẩn bị các giải pháp sẵn sàng đảm bảo dịch vụ trong trường hợp xảy ra các sự cố trên các hướng kết nối quốc tế khác. Ngoài tuyến cáp biển APG, Viettel hiện sử dụng nhiều hướng kết nối đi quốc tế khác gồm 2 hướng cáp quang biển AAG, IA và các hướng đất liền qua Trung Quốc, Campuchia và Thái Lan. Thời gian tới, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục đưa vào quản lý và khai thác thêm tuyến cáp biển AAE-1 kết nối các nước châu Á - châu Phi và châu Âu với chiều dài 25.000km và dung lượng thiết kế 40Tbps.
Tuyến cáp quang biển quốc tế APG được đưa vào vận hành từ tháng 12-2016. APG có sự tham gia đầu tư của rất nhiều doanh nghiệp viễn thông quốc tế, trong đó các nhà mạng Việt Nam, gồm: VNPT, Viettel, FPT Telecom và CMC Telecom. APG được nhận định sẽ góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet Việt Nam, nhưng trong 2 năm qua, tuyến cáp biển AAG thường xuyên gặp sự cố. Với tổng chiều dài khoảng 10.400km, APG có khả năng cung cấp băng thông tới 54Tbps và con số này mang lại tốc độ Internet nhanh hơn khoảng gần 20 lần nếu so với AAG. 

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G

Viettel hiện là nhà mạng có số trạm 5G nhiều nhất và liền mạch, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Viettel cũng sử dụng công nghệ mới nhất thế giới về 5G, đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của khách hàng

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Tác giả Suda Takuya thắng Giải Đặc biệt cuộc thi Canon PhotoMarathon 2020

Giải Đặc biệt của Canon PhotoMarathon 2020 thuộc về bức ảnh của tác giả Suda Takuya với chủ đề “Kết nối” được chụp bằng máy ảnh Canon EOS 7D. Tác giả Suda Takuya là người nước ngoài đầu tiên có tác phẩm đoạt Giải Đặc biệt trong lịch sử cuộc thi Canon PhotoMarathon tại Việt Nam.

Thị trường - chính sách

Người dùng quan tâm như thế nào đến thị trường iPhone 12 chính hãng?

Sau 2 ngày mở bán chính hãng (mã VN/A) tại thị trường Việt Nam, iPhone 12 Series đã đến tay đông đảo người dùng. Bên cạnh đó, sự quan tâm của người dùng vẫn rất đáng được mong đợi khi lượng đặt hàng - mua hàng iPhone 12 Series chính hãng năm nay tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.