Đắm tàu nhập cư trái phép ở Italy và Libya, khoảng 100 người thiệt mạng và mất tích

(SGGPO).- Tối 12-5, ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong vụ một con tàu chở 400 người di cư bị chìm ở vùng biển giữa Libya và Italy trên biển Địa Trung Hải. Tai nạn xảy ra tại địa điểm cách đảo Lampedusa của Italy 185 km về phía Nam, gần Libya hơn Italy. Đội cứu hộ đã vớt được 200 người và đang tiếp tục làm việc để tìm kiếm các nạn nhân khác. Hiện chưa rõ nguyên nhân tai nạn.

Một trong những tàu chở người nhập cư ở ngoài khơi Libya

Libya từ lâu đã là bước đệm để người châu Phi liều lĩnh vượt biển đi tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu và Italy thường là “bãi đáp” cho dòng người nhập cư trái phép này. Theo thống kê của Bộ Nội vụ Italy, số người nhập cư trái phép vào nước này đang ngày càng tăng, lên đến hơn 20.000 người từ đầu năm đến nay.

Trước đó, ngày 11-5, ít nhất 40 người thiệt mạng và 42 đã người mất tích sau khi một chiếc thuyền chở người nhập cư trái phép bị đắm ngoài khơi bờ biển phía Đông của Libya. Chiếc thuyền trên có chiều dài 8m và chở 130 người khi gặp nạn ngoài khơi thành phố ven biển Al- Qrbula, cách Tripoli 50 km về phía Đông. Những người trên thuyền có quốc tịch Burkina Faso, Cameroon, Gambia, Mali và Senegal. Lực lượng tuần duyên đã giải cứu được 52 hành khách và tìm thấy nhiều thi thể. Điểm đến của chiếc thuyền vẫn chưa được xác định song nguồn tin cho biết đó có thể là Italy. Việc có chung đường biên giới với các quốc gia hạ Sahara và gần Italy cùng đảo Malta bên kia bờ Địa Trung Hải đã khiến Libya trở thành một điểm trung chuyển lý tưởng cho những người nhập cư tìm cách vào châu Âu.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.