Anh

Dẫn độ một phần tử Al-Qaeda về Mỹ

Theo TTXVN, kênh truyền hình al-Jazeera ở Cata ngày 6-1 đã phát một cuộn băng video với những hình ảnh của Ayman al-Zawahiri -nhân vật số hai của Al-Qaeda, phát biểu tại một địa điểm bí mật.

Al-Zawahiri kêu gọi Tổng thống Mỹ George Bush" thừa nhận sự thất bại ở Iraq" và nói rằng, bất kỳ một sự rút quân Mỹ nào trong tương lai cũng sẽ là một"thắng lợi" đối với người Hồi giáo.

Trước đó ngày 5-1, tòa án ở Anh đã ra phán quyết dẫn độ về Mỹ một phần tử khủng bố quốc tế thuộc mạng lưới Al-Qaeda.Haroon Rashid Aswat, 31 tuổi (ảnh), ở Dewsbury, West Yorkshire (Anh), từng là thành viên của Al Qaeda, bị buộc tội tham gia tổ chức trại huấn luyện khủng bố tại Oregon (Mỹ) nhằm phát động cuộc "thánh chiến" ở Afghanistan.

Phía Mỹ cũng cảnh báo tòa án Anh rằng, Haroon Aswat là mối đe dọa "đặc biệt nguy hiểm" và cần phải được giam giữ đặc biệt.

Bộ Nội vụ Anh có hai tháng để phê duyệt quyết định này. Nếu bị dẫn độ về Mỹ, Aswat có thể bị xét xử với tội danh "âm mưu hỗ trợ các hoạt động khủng bố tại nước Mỹ trong giai đoạn 1999-2000".

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.