Dân Haiti tấn công binh lính LHQ

Hàng trăm người Haiti ngày 16-11 đã tấn công lực lượng giữ gìn hòa bình LHQ (MINUSTAH) tại thành phố Cap-Haitien và Hinche vì cho rằng họ là nguyên nhân gây ra dịch tả làm hàng trăm người chết tại nước này. 6 thành viên của MINUSTAH bị thương, 1 người biểu tình bị bắn chết. Người biểu tình cho rằng nhà vệ sinh của các binh sĩ Nepal trong thành phần MINUSTAH đóng tại thành phố Hinche là nguồn gốc làm lây lan khuẩn tả xuống con sông gần đó.

LHQ đã bác bỏ cáo buộc và cho rằng tình trạng bạo lực này có màu sắc chính trị nhằm tạo dấu ấn trước cuộc bầu cử tổng thống và các cơ quan lập pháp ngày 28-11. Trước đó, Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật của Mỹ cho biết qua xét nghiệm ADN, dòng khuẩn tả tại Haiti gần với dòng khuẩn tả ở Nam Á nhưng không đề cập trực tiếp về nguồn lây lan.

LHQ cũng cho xét nghiệm khuẩn tả tại doanh trại các binh sĩ Nepal nhưng cho kết quả âm tính.

K.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.