Dân kêu trời vì cơ sở nuôi tôm xả thải

SGGP
Nhiều năm nay, cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở xã Kỳ Phú và xã Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) bị ảnh hưởng nghiêm trọng do một cơ sở nuôi tôm trên cát xả thải ra môi trường.

Theo hướng dẫn của người dân, mới đây, phóng viên Báo SGGP đã đến khu vực giáp ranh giữa thôn Phú Lợi (xã Kỳ Phú) và thôn Trung Tân (xã Kỳ Khang), huyện Kỳ Anh. Tại đây, chỉ cách bờ biển hơn 200m là một cơ sở nuôi tôm đang xả nước thải ra môi trường. Dưới mương, nước đen ngòm chảy xuyên qua bãi cát ra tận biển. Nước thải kết hợp với nắng nóng gay gắt khiến không khí bức bí, hôi thối nồng nặc.

Ông Lê Minh Tâm (60 tuổi, trú tại thôn Phú Lợi), bức xúc: “Cơ sở nuôi tôm đã về đây từ nhiều năm nay và xả thải ra môi trường. Trước đây, người dân ở xã Kỳ Phú, Kỳ Khang còn ra đây để tắm biển, nhưng kể từ khi có hồ nuôi tôm đến nay thì khu vực bãi biển, khu dân cư bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân xuống tắm biển đều bị ngứa, không ai còn dám ra tắm nữa. Mùi hôi thối nồng nặc cả ngày lẫn đêm, cuộc sống người dân khổ sở, đảo lộn. Người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng không có kết quả”.

Còn bà Nguyễn Thị Dẩn (62 tuổi, trú tại thôn Phú Lợi), nói thêm: “Các hộ ở gần hồ tôm và gần mép biển, hầu như phải đóng kín cửa cả ngày lẫn đêm. Nếu sắp tới vẫn không có phương án giải quyết dứt điểm, người dân sẽ lên huyện, tỉnh để tiếp tục kêu cứu”.

Ông Trần Đình Hậu, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú, cho biết, toàn thôn Phú Lợi có khoảng 420 hộ dân, thời gian qua tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân trong thôn đã phản ánh, kiến nghị, đề xuất xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường từ hồ nuôi tôm xả thải, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Tuy nhiên, phần diện tích đất nuôi tôm này nằm ở địa bàn xã Kỳ Khang, hiện xã vẫn chưa kiến nghị lên cấp trên.

Ông Hồ Xuân Trính, Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang, cho biết, cơ sở nuôi tôm này là của ông Trương Quốc Sơn, theo hợp đồng thuê đất thì tỉnh cho cơ sở thuê diện tích sử dụng gần 3ha, trong thời gian 20 năm. Hiện cơ sở mới sử dụng một số hồ nuôi tôm với khoảng 1,5ha và bắt đầu nuôi tôm từ năm 2013-2014 đến nay.

“Thời gian qua người dân ở thôn Trung Tân (toàn thôn có hơn 400 hộ dân với khoảng 1.200 nhân khẩu) đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị về việc xử lý hồ nuôi tôm của cơ sở này xả thải gây mùi hôi, xã cũng đã đến kiểm tra. Tuy nhiên, xã không rõ quy trình nuôi tôm của cơ sở thực hiện có đúng theo hồ sơ lập hay không; xã đã đôn đốc, nhắc nhở cơ sở phải thực hiện đúng theo quy trình nuôi. Cái khó là cơ sở nuôi tôm này lại nằm ngay sát cửa biển và ở quá gần dân cư. Trước đây, khi tỉnh cấp phép cho nuôi tôm ở vị trí này, địa phương thực sự thấy là không phù hợp. Hiện xã đã báo cáo lên cấp trên…”, ông Trính nói. 

Theo hợp đồng thuê đất, tỉnh cho cơ sở nuôi tôm thuê với thời hạn 20 năm, nhưng phần diện tích đất còn lại chưa sử dụng, nếu sắp tới cơ sở này muốn đề xuất tiếp tục thuê, chính quyền địa phương sẽ kiên quyết không đồng ý, Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang cho biết.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN phản hồi nghi vấn “cột điện không có cốt sắt”

EVN phản hồi nghi vấn “cột điện không có cốt sắt”

Cơn bão số 5 đổ bộ miền Trung đã làm nhiều cột điện bị gãy đổ. Tại TP Đà Nẵng, cột điện đổ gãy lộ ra lõi không có cốt sắt hoặc có nhưng kích cỡ rất nhỏ. Trước thông tin trên, ngày 20-9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phản hồi về vụ việc này. 

Bút Sài Gòn

Càng được lợi

- Gần đây có chuyện lạ. Một nền tảng công nghệ cung cấp ứng dụng gọi xe đã mở thêm ứng dụng “đi siêu thị giùm”. Phát triển kinh doanh vậy là dựa trên thế mạnh hay thế yếu?

Giao thông - Đô thị

Bán vé tàu Tết Tân Sửu từ 8 giờ ngày 1-10

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021 (từ ngày 30-1-2021 đến hết ngày 23-2-2021, tức từ 18 tháng Chạp năm Canh Tý đến 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), trên tuyến Bắc – Nam.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU