Dân Philippines tạm ngừng các hoạt động để phản đối khủng bố

Một cửa hiệu trương biểu ngữ "Hãy chấm dứt bắt cóc".

Ngày 10-7, người dân và chính quyền tại thành phố Cotabato, miền Nam Philippines đã đóng cửa các cửa hiệu, nhà hàng và trường học để phản đối các vụ đánh bom của những tay súng Hồi giáo.

Hàng trăm người đã kéo tới các nhà thờ Thiên Chúa giáo và đền Hồi giáo trên khắp thành phố này để nghe các lãnh đạo tôn giáo lên án các vụ đánh bom gần đây, trong đó có vụ xảy ra ngày 5-7 làm 6 người chết và hơn 50 người bị thương.

Nhiều người dân xem đây như “Ngày thứ sáu tốt lành” trong lịch Thiên Chúa giáo để lên án bạo lực. Nhiều cửa hiệu còn trưng biểu ngữ lên án các vụ đánh bom cũng như các vụ bắt cóc nhắm vào các chủ cửa hiệu và gia đình họ. Quân đội và cảnh sát Philippines đã được tăng cường tới thành phố có hơn 155.000 dân này.

Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) là nhóm đang tổ chức nhiều vụ tấn công nhằm mục đích đòi ly khai cho nhiều tỉnh miền Nam Philippines, đã bác bỏ những cáo buộc của chính phủ Philippines về các vụ đánh bom gần đây. Thành phố Cotabato đã treo thưởng 1 triệu peso (20.800 USD) cho ai cung cấp thông tin về những kẻ thực hiện các vụ đánh bom.

Những cuộc chạm trán giữa quân đội chính phủ với quân MILF cũng đã buộc hàng ngàn người tại các thành phố miền Nam Philippines, trong đó có Cotabato phải đi lánh nạn. Do các vụ đánh bom, Chương trình Lương thực LHQ đã ngừng các hoạt động cứu trợ tại Cotabato.


H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.