Đảng viên trẻ nhập ngũ

Đảng bộ Trung đoàn Gia Định (một đơn vị chủ lực của Bộ Tư lệnh TPHCM) trong năm qua đã kết nạp được 34 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong toàn đảng bộ lên 410 đảng viên. Đa số đều ở lứa tuổi 20 nhưng các chiến sĩ đã có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng lực cao, xứng đáng là những người cộng sản trẻ thế hệ mới…

Gặp chiến sĩ Hoàng Thanh Sơn, 20 tuổi, nhà ở quận Phú Nhuận, vừa học xong lớp 12 đã tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự (NVQS) đợt 2-2013. Trả lời câu hỏi “Phải làm gì cho Tổ quốc hôm nay?”, Sơn chọn con đường quân ngũ. Vừa rèn luyện quân sự, Sơn vừa hoàn thành chương trình học lớp quân y 6 tháng để trở về chăm lo sức khỏe cho bộ đội. Mới 20 tuổi mà Sơn đã có thâm niên một tuổi đảng và một tuổi quân, tương lai phía trước của Sơn là cả một bầu trời rộng mở…

Các chiến sĩ trẻ Trung đoàn Gia Định tham gia vệ sinh môi trường.

Tương tự, chiến sĩ Phạm Đức Hoàng, 21 tuổi, nhà phường 11 quận 6, TPHCM nhập ngũ đợt 2-2013, hiện là chiến sĩ trẻ của Trung đoàn Gia Định. Hoàng tâm sự: “Khi đang học Khoa cơ khí Trường Đại học Bách khoa năm thứ 2, tôi nghe tin có đợt tuyển thanh niên đi NVQS. Thế là tôi xin phép cha mẹ đi bộ đội. Cha mẹ tôi ủng hộ ngay vì tin tưởng tôi được sống và rèn luyện trong môi trường quân đội sẽ trưởng thành hơn rất nhiều…”. Hỏi Hoàng, có tiếc nuối việc tạm xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ, Hoàng tự tin trả lời: “Từ nhỏ, tôi đã rất xúc động khi được biết trong những năm kháng chiến, hàng ngàn sinh viên miền Bắc xếp bút nghiên ra trận chiến đấu chống Mỹ xâm lược nên tôi rất tự hào tiếp bước truyền thống đó. Hơn nữa, tôi còn trẻ nên phải hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trước rồi học sau cũng không lo muộn…”. Trước khi đi NVQS, Hoàng tham gia lực lượng dân quân tự vệ tại địa phương rất tích cực nên được kết nạp Đảng hồi đầu năm 2013. 

Khác với những trí thức tình nguyện đi NVQS, chiến sĩ Đỗ Quốc Trung, 25 tuổi (nhà ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) lại là một công an xã tình nguyện đi NVQS. Quốc Trung từng có thành tích bắt cướp, truy lùng tội phạm ma túy khi còn làm công an xã. Có lần, Trung cùng đồng đội truy bắt được hai tên tàng trữ, vận chuyển 0,5kg cần sa trong rừng. Niềm vui lớn nhất là Trung được vinh dự kết nạp Đảng và ngay sau đó Trung liền tình nguyện lên đường nhập ngũ và hiện là một trong những chiến sĩ trẻ sáng giá của đơn vị.

Đến thăm Trung đoàn Gia Định anh hùng hôm nay, chúng tôi còn gặp nhiều chiến sĩ trẻ là đảng viên như chiến sĩ Nguyễn Minh Chánh, nhà ở phường 15, quận Tân Bình, đang học Trường Cao đẳng Công nghệ TP năm thứ nhất thì tình nguyện đi NVQS đợt 2-2013. Vào đơn vị, Chánh được cấp trên phân công làm tiểu đội trưởng quản lý quân số trong đơn vị, công việc quản lý con người rất khó khăn đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm kỷ luật quân đội, nhưng nhờ biết phát huy vai trò của người đảng viên, Chánh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đáng yêu nhất là chiến sĩ Quảng Duy Khánh, 21 tuổi, nhà ở huyện Cần Giờ, mới nhập ngũ đợt 1-2014, tuy là thế hệ trẻ nhất đơn vị nhưng thành tích của Khánh rất đáng nể: là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiến sĩ ưu tú và được phân công làm công tác thanh niên.

Là người trực tiếp chỉ huy các chiến sĩ trẻ, thượng úy Hồ Anh Vũ, Chính trị viên Đại đội 5, nhận xét: “Đây là những hạt giống đỏ đáng tin cậy của đơn vị, vì các đảng viên trẻ đều thực hiện tốt nội quy đơn vị và hoàn thành các thử thách trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, tích cực tham gia công tác dân vận như xây dựng nông thôn mới, chiến dịch Mùa hè xanh, lao động giúp dân, nạo vét kênh mương… Mỗi đảng viên thật sự là tấm gương sáng cho các chiến sĩ khác noi theo”.

Thượng tá Nguyễn Văn Lược, Chính ủy Trung đoàn Gia Định, cho biết: “Năm 2014, Đảng bộ Trung đoàn Gia Định đã kết nạp thêm 34 đảng viên mới, hiện có 16 hồ sơ đang đề nghị cấp trên xem xét kết nạp. Hầu hết các đảng viên trẻ này khi ở đơn vị là cán bộ chủ chốt, nhưng khi hoàn thành NVQS trở về địa phương sẽ trở thành nguồn cán bộ”.

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP