Thơ hay phổ nhạc

Đánh mất…

Bài thơ Thanh Nguyên viết về một mối tình đã trở thành kỷ niệm, song chừng như vẫn còn điều gì đó chưa nguôi ngoai trong mỗi người: “Ngày xưa em như chiếc bóng bên anh nhỏ nhoi thầm lặng\ Mười năm em tan ra thành vệt nắng\ Gió thốc lên chỉ còn đám bụi mờ.\ Chuyện tình mình sót lại mấy câu thơ…\ Mười năm, anh không ra đi mà như người trở lại.\ Ướt đẫm tim anh nước mắt em chiều ấy\ Em trở lại hay thời gian trở lại?\ Anh cố đoán đằng sau vầng trán ấy\ Cô bé ngày xưa, em đang nghĩ gì\ Đang nghĩ gì van em nói ra đi…”.

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã chọn những tứ thơ hay nhất để phổ nên một giai điệu trữ tình với chút đượm buồn man mác, ray rứt như hồn thơ.

Đánh mất, từng được chọn là bài hát mà các thí sinh dự thi “Tiếng hát truyền hình TPHCM” phải thể hiện trong nhiều năm và rất hay qua giọng ca thiết tha của NSƯT Quang Lý.

HUY MIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.