Đạo diễn Xuân Phước: Không ngại khó để có được diễn viên mới

Những ngày này, đạo diễn Xuân Phước đang tất bật thực hiện những cảnh quay cuối cho phim truyền hình dài tập Ngũ long công chúa để kịp phục vụ khán giả màn ảnh nhỏ từ đầu tháng 8-2014. Tranh thủ giờ nghỉ giải lao của đoàn phim, đạo diễn Xuân Phước đã dành cho SGGP thứ bảy cuộc trò chuyện quanh công việc hiện tại và sắp tới.

- Anh đã khởi quay phim Ngũ long công chúa được bao lâu và khi nào sẽ hoàn thành, chính thức ra mắt công chúng?

- Tôi đã thực hiện suốt 2 tháng nay và hiện giờ đang phải chạy nước rút để kịp hoàn thiện cho phim phát sóng trên kênh VTV9 bắt đầu lúc 17g30, từ ngày 1-8-2014. Đây là bộ phim có nhiều tình huống vui tươi, gần gũi với cuộc sống thường nhật của nhiều người.

Bích Duyên và Quỳnh Như, 2 vai nữ chính trong phim Ngũ long công chúa

- Anh có thể hé lộ đôi chút về câu chuyện của Ngũ long công chúa?

- Phim kể về gia đình ông Cầu bán bún bò (Minh Nhí đóng) có 5 cô con gái, gồm Phúc (Ái Châu đóng), Lộc (Hồng Kim Hạnh đóng), Thọ (Bella Mai đóng), Toàn (Quỳnh Như đóng) và Tài (Bích Duyên đóng). Cả 5 cô đều xinh đẹp, nhưng mỗi người một tính đã gây nhiều chuyện khó xử cho ông Cầu trong hoàn cảnh “gà trống nuôi con”. Để nuôi dạy 5 con gái nên người, trong gia đình, ông Cầu rất khắt khe, nên các con luôn tìm cách thoát khỏi sự kiểm soát của cha. Dù tỏ ra nghiêm khắc với con cái, nhưng trong lòng ông Cầu lúc nào cũng hết mực thương yêu con. Trong Ngũ long công chúa còn có “cuộc chiến” giữa ông Cầu với bà Xuân (Trinh Kim Chi đóng), cạnh tranh trong việc bán bún bò hàng ngày. Trớ trêu, một ngày con của bà Xuân lại yêu con của ông Cầu. Biết được điều này, bà Xuân và ông Cầu đều phản đối, ngăn cản, khiến tình yêu của đôi trẻ phải đối diện nhiều thử thách…

- Hình như dạo này, anh rất có duyên với phim truyền hình về… nữ giới, bởi trước Ngũ long công chúa, anh đã gây ấn tượng bằng Những nàng nội trợ thời thượng dài 30 tập?

- Có lẽ vậy. Nhưng trong mỗi phim tôi đều cố gắng đưa vào những nét riêng, để phim sau không trùng lặp phim trước và ngày càng có sức hút khán giả hơn nữa.

- Trong quá trình làm phim, anh thích làm những dạng phim nào nhất?

- Mỗi dạng phim, đề tài đều có những hấp dẫn riêng, nên tôi luôn nỗ lực làm và khám phá sức hấp dẫn đó để chuyển tải đến khán giả. Tuy nhiên, một thời gian dài làm phim về người đẹp, đại gia, nhà lầu, xe hơi… cũng hơi ngán. Hiện giờ tôi rất muốn làm những phim có đề tài về nông dân, nông thôn, những miền quê sông nước. Tôi nghĩ, hiện nay chúng ta đang rất thiếu những phim ảnh về người nông dân, những miền quê nên chắc chắn sắp tới tôi sẽ “ưu tiên” làm những phim này.

Diễn viên Minh Nhí và Bích Duyên trong phim Ngũ long công chúa

- Liên tục thực hiện phim mới, vậy ngoài các gương mặt diễn viên nổi tiếng, chắc hẳn anh cũng phải tìm kiếm những gương mặt mới cho phim của mình?

- Không riêng gì tôi, bất cứ đạo diễn nào cũng phải hướng đến việc tìm những gương mặt mới bên cạnh những diễn viên nổi tiếng không thể thiếu cho phim của mình để tránh sự nhàm chán cho khán giả. Chính vì điều này mà gần đây Hãng phim Xuân Phước của tôi phối hợp Trung tâm Hướng nghiệp, Dạy nghề và Giới thiệu việc làm Thanh Niên mở khóa đào tạo diễn viên. Qua đó vừa tìm thêm gương mặt mới, vừa chủ động hơn về lực lượng diễn viên cho phim của mình. Ngày 30-7 này, khóa 2 đào tạo diễn viên của chúng tôi sẽ được khai giảng tại số 1A Nguyễn Văn Lượng, phường 6, quận Gò Vấp và số 4A Phạm Ngọc Thạch, quận 1 (cạnh Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM).

Trong khóa học, diễn viên sẽ được đội ngũ giảng viên gồm NSƯT Công Ninh, diễn viên Huỳnh Anh Tuấn, Thanh Tùng, đạo diễn Xuân Phước, Hoàng Duẩn… giảng dạy các nội dung: Tiếng nói sân khấu, Làm quen với ống kính máy quay phim, Kỹ thuật diễn đôi mắt, Kỹ thuật diễn miệng - Kỹ thuật diễn cơ mặt, Diễn tiểu phẩm đơn, Hóa thân vào nhân vật, Diễn tiểu phẩm với ống kính máy quay chuyên nghiệp.

- Đào tạo được một diễn viên mới đã khó, việc hướng dẫn, tạo điều kiện để họ làm được nghề lại càng khó hơn. Anh nghĩ sao về điều này?

- Chắc chắn là vậy, nhưng tôi không ngại khó, sẵn sàng hướng dẫn và tạo điều kiện để những người trẻ đam mê điện ảnh được đóng phim và dấn thân vào nghề. Trong mỗi khóa đào tạo diễn viên, chúng tôi luôn tạo điều kiện để các học viên được đóng phim và được nhận cát sê như các diễn viên khác, qua đó giúp học viên được thực hành ngay trong quá trình học. Sau khóa học, học viên sẽ được tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc tham gia các phim do Hãng phim Xuân Phước sản xuất, nếu học viên đó hợp với các vai diễn.

- Hiện nay, một số đơn vị đã bắt đầu chuẩn bị cho phim chiếu Tết, còn Hãng phim Xuân Phước thì thế nào?

- Tôi cũng đang chọn lựa kịch bản để thực hiện phim Tết. Có thể đó sẽ là một bộ phim về người trẻ tuổi năng động, vui nhộn.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này và chúc anh thành công!

Đỗ Hạnh

Các tin, bài viết khác