Dao Gamma quay chữa u não và bệnh lý sọ não

Điều trị u não và các bệnh lý sọ não luôn là thách thức rất lớn đối với y học. Tuy nhiên, với hệ thống xạ phẫu bằng dao gamma quay hiện đại, lần đầu tiên ở Việt Nam được Bệnh viện Bạch Mai đưa vào ứng dụng đã cứu sống nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh hiểm nghèo và nan y này.

GS-TS Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết sau khi bệnh viện lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống xạ phẫu bằng dao gamma quay lần đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, đến nay đã có trên 3.400 bệnh nhân u não và một số bệnh lý sọ não được điều trị thành công, trong số đó có cả bệnh nhân người nước ngoài.

Bệnh nhân nước ngoài mới đây nhất là ông P.M. (74 tuổi, quốc tịch Thái Lan, sống tại Chiềng Mai, Thái Lan) có tiền sử mổ u dây thần kinh số VIII bên trái tại một bệnh viện của Thái Lan. Tuy nhiên sau các phẫu thuật, khối u của bệnh nhân P.M. không giảm mà tái phát tại chỗ, đã chèn ép bịt kín ống tai trong, gây điếc hoàn toàn tai trái. Không chỉ có vậy, căn bệnh này còn bị xâm lấn dây thần kinh số VII bên trái, gây liệt nửa mặt trái. Các bác sĩ Thái Lan đã tư vấn cho bệnh nhân P.M. sang Singapore để phẫu thuật. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu, ông P.M. quyết định sang Việt Nam và tới Bệnh viện Bạch Mai để chữa trị.

Tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, sau khi thăm khám và chẩn đoán, các bác sĩ quyết định dùng hệ thống dao gamma quay để xạ phẫu điều trị cho bệnh nhân P.M. GS-TS Mai Trọng Khoa, người trực tiếp điều trị bệnh nhân P.M. cho biết, rất đáng mừng là ngay sau khi xạ phẫu, sức khỏe bệnh nhân đã có tiến triển rất tốt, không nôn, không đau đầu, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, mọi sinh hoạt trở lại bình thường và đặc biệt chỉ sau 2 ngày xạ phẫu, bệnh nhân P.M. đã được ra viện.

GS-TS Mai Trọng Khoa cho biết thêm, điều trị u não và các bệnh lý sọ não luôn rất khó khăn, vì không ít trường hợp hợp do khối u não và một số bệnh lý sọ não ở những vị trí đặc biệt, gây ảnh hưởng nhiều tới các chức năng thần kinh và chức năng sống của cơ thể. Nếu thực hiện phẫu thuật mổ mở hay nội soi cũng rất phức tạp, ít hiệu quả và thậm chí nguy hiểm cho bệnh nhân. Tuy nhiên, với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, hệ thống dao gamma quay đã khắc chế được những nhược điểm, khó khăn trong điều trị u não và bệnh lý sọ não, mang lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh. Bởi lẽ, xạ phẫu bằng dao gamma quay là phương pháp hiện đại, sử dụng các chùm tia bức xạ rất mảnh, được hội tụ và khu trú một cách chính xác vào vùng khối u hoặc vùng não bệnh lý. Các chùm tia bức xạ này vừa hội tụ vừa được quay trên các quỹ đạo khác nhau nên khối u và vùng tổn thương sẽ được nhận liều bức xạ cao nhất, còn các tổ chức não lành xung quanh khối u chỉ bị nhận một liều bức xạ thấp, do vậy có thể chỉ định cho cả những bệnh nhân nhỏ tuổi hay lớn tuổi quá. Kỹ thuật này cũng thường được ứng dụng cho bệnh nhân u não hoặc bệnh lý sọ não tái phát sau điều trị, khối u ở những vị trí đặc biệt khó hoặc không thể phẫu thuật được. Hiệu quả của kỹ thuật này còn ở chỗ rút ngắn thời gian nằm viện và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).