Đào tạo theo nhu cầu xã hội và doanh nghiệp: Cần sự phối hợp từ 3 phía

  • Hơn 2 tỷ đồng học bổng đến với sinh viên trong năm học mới

Ngày 20-8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi hội thảo sinh viên (SV) với đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội và doanh nghiệp tại Trung tâm Đại học Quốc gia TPHCM.

Đây là dịp để SV – nhà trường – doanh nghiệp (DN) ngồi lại với nhau để cùng chia sẻ, đưa ra những giải pháp tích cực nâng cao chất lượng đào tạo trong giáo dục ĐH.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân trao bằng khen cho đại diện Trường Doanh nhân và Giám đốc Pace. Ảnh: T.HÙNG

Năm học 2007-2008 là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT đã tạo bước đột phá bằng việc chỉ thị các cơ sở giáo dục ĐH triển khai thực hiện cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, chủ yếu qua nội dung (nói không với đào tạo không đạt chuẩn, không đáp ứng nhu cầu xã hội – “2 không”).

Đây là cuộc vận động mang tính chiến lược, có ý nghĩa sâu sắc cả về chính trị, xã hội và GD-ĐT, đồng thời tạo điều kiện để các trường ĐH tự đánh giá lại mình, nâng cao chất lượng đào tạo. Hưởng ứng chủ trương này, trong thời gian gần đây, một số DN, đơn vị sử dụng lao động đã tích cực phối hợp với các trường trong quá trình đào tạo.

Tuy nhiên, tại hội thảo, nhiều vấn đề “nóng” được các đại biểu quan tâm như: một số SV băn khoăn mình học ngành này ra trường sẽ làm gì; SV rất yếu về ngoại ngữ, tin học và kỹ năng nên xin việc khó; một số trường không đổi mới phương pháp dạy và học; SV ra trường rất thiếu kỹ năng “mềm” vì tình trạng “học không đi đôi với hành”.

Do đó dẫn đến tình trạng các DN chê “sản phẩm” của trường kém chất lượng nên phải đào tạo lại mới sử dụng được. Vì vậy, các trường nên rút ngắn thời gian đào tạo, tăng kỹ năng nghề nghiệp hoặc có thể mời những chuyên gia tại các công ty tham gia giảng dạy để họ truyền đạt kỹ năng thực tế cho SV.

Để tránh tình trạng DN phải “đào tạo lại”, ngay từ đầu năm thứ nhất, các trường nên tăng thời lượng thực hành kỹ năng nghề và chính các công ty đó trao chứng nhận kỹ năng cho SV khi ra trường – kỹ sư Phan Trí Dũng, Công ty Petech, phân tích.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Giáo dục muốn phát triển phải có sự đồng thuận của toàn xã hội. Do đó, để đào tạo theo nhu cầu xã hội và DN thì cần có sự hợp tác chặt chẽ từ 3 phía: SV – nhà trường – DN. Cùng với việc nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy các trường ĐH cần thành lập các phòng, trung tâm hướng nghiệp quan hệ với các DN.

Phía DN cần tăng cường hợp tác với các trường trong quá trình đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho SV được thực tập. SV cần phải xác định ngành mình học có đáp ứng nhu cầu xã hội đang cần hay không. Bộ GD-ĐT cũng sẽ thành lập các trung tâm dự báo nguồn nhân lực để thông tin giúp các trường định hướng trong quá trình đào tạo.

Dịp này, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S.Ting (Công ty LD Phú Mỹ Hưng), Trường Doanh nhân và Giám đốc Pace, Tập đoàn Sumitomo, Công ty Dutch Lady Việt Nam, Công ty Hóa chất Mỹ Lan đã trao hơn 2 tỷ đồng học bổng cho các trường ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Kinh tế, Nông Lâm. Tiếp đó, Phó Thủ tướng đã tặng bằng khen cho 20 doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục của VN.

Thanh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục