Đào tạo và cấp giấy phép lái xe: Nhiều nét mới

Một trong những nét mới đầu tiên là kể từ hôm nay - thứ hai 9-3, người dân bắt đầu có thể thực hiện yêu cầu hẹn ngày, giờ cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) thông qua tổng đài 1081.

Thời của công nghệ thông tin

Ông Võ Trọng Nhân, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM cho biết, phương thức hẹn giờ qua tổng đài 1081 cũng tương tự như cách hẹn giờ khám bệnh qua tổng đài. Ông Nhân nhấn mạnh rằng, ưu điểm của phương thức hẹn giờ đến cấp đổi GPLX qua tổng đài 1081 là người dân khỏi phải chờ đợi, tới ngày giờ hẹn mới đến.

Cũng trong chiều hướng tận dụng, khai thác thế mạnh của công nghệ thông tin, theo lộ trình, Sở GTVT sẽ triển khai áp dụng việc cấp đổi GPLX qua mạng trong quý 2 tới đây. Quy trình cấp đổi GPLX qua internet như sau: Người dân có nhu cầu cấp đổi GPLX vào trang thông tin của Sở GTVT rồi cung cấp tên tuổi, số bằng lái, scan và gửi bằng lái cho đầu mối cấp đổi GPLX của sở. Sau đó 3 ngày, người dân sẽ được liên lạc qua email để nhận lịch hẹn đến chụp hình và gửi đơn xin cấp đổi. Sau đó khoảng 2 giờ, người dân sẽ nhận được ngay bằng lái mới cấp đổi. Đó là trong trường hợp giấy tờ hợp lệ, còn nếu hồ sơ bằng lái có vấn đề sẽ được linh động giải quyết tùy theo từng trường hợp. Chẳng hạn, nếu số bằng lái người dân cung cấp qua mạng không có trong kho dữ liệu của Sở GTVT, đồng nghĩa đấy là bằng lái giả, hồ sơ xin cấp đổi sẽ tự động bị loại ra vĩnh viễn.

Sắp tới người dân sẽ làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe thuận tiện hơn. Ảnh: CAO THĂNG

Cần sự năng động

Một nét mới nữa là Sở GTVT cũng vừa bắt đầu giải quyết cấp đổi GPLX theo công văn của các đơn vị, tức giải quyết cho tập thể mà trước mắt tạm thời giới hạn vào đối tượng là các cơ quan hành chính sự nghiệp và công nhân các khu công nghiệp - khu chế xuất. Theo cách làm này, các đơn vị có nhu cầu sẽ gửi công văn đến Sở GTVT nêu rõ số lượng hồ sơ GPLX cần cấp đổi, Phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX sẽ sắp xếp, lên lịch hẹn giải quyết nhanh chóng, thích hợp cho từng đối tượng cụ thể.

Cũng nằm trong lộ trình đổi mới của năm 2015, thời gian tới, sau khi mọi công đoạn chuẩn bị đã hoàn tất, công tác sát hạch lái xe sẽ áp dụng hoàn toàn bằng thiết bị tự động đối với phần thi đường trường mà lâu nay vẫn được chấm thủ công. Theo nhận xét của ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Trung tâm Sát hạch lái xe Củ Chi, việc chấm điểm sát hạch bằng thiết bị tự động sẽ giúp nâng cao tính chuẩn xác, đồng nghĩa nâng cao chất lượng đào tạo và sát hạch trong khâu cấp GPLX.

Thống kê từ ngành chức năng cho thấy, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 2 triệu GPLX ô tô và một khối lượng “hùng hậu” bằng lái mô tô các loại. Điều này hứa hẹn việc chuyển đổi GPLX các loại sang chất liệu nhựa PET sẽ còn là chuyện dài nhiều tập, ít nhất trong năm 2015. Chỉ riêng bằng lái ô tô, cho đến nay ngành chức năng chỉ mới đổi sang loại thẻ mới cho khoảng 500.000 GPLX, còn lại 1,5 triệu bằng lái ô tô sẽ phải đảm bảo kịp thay “áo mới” cho đến hết năm 2015.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Hoàng Gia, lo ngại rằng, với tiến độ, quy trình làm việc như hiện nay có khả năng đến hết năm 2015 vẫn chưa đổi hết GPLX sang chất liệu PET. Theo phân tích của ông Nguyễn Hoàng Long, nhu cầu cấp đổi GPLX của thành phố khoảng 1.800 bằng lái/ngày là con số không hề nhỏ! Vì thế, muốn đảm bảo thời gian cấp đổi đúng hạn chót của Bộ GTVT đưa ra phải tăng nhân sự, nhưng tăng nhân sự cho các điểm cấp đổi GPLX lại khó vì xu hướng đang tinh giản biên chế.

Trăn trở với bài toán khó giải này, ông Nguyễn Hoàng Long đưa ra đề xuất nên chăng Phòng Quản lý sát hạch và cấp phép lái xe xin chủ trương của Sở GTVT để các địa điểm cấp đổi GPLX phối hợp với các cơ sở đào tạo, tận dụng nguồn nhân lực của chính các cơ sở đào tạo lái xe vào công tác cấp đổi GPLX. Hiện nay hầu hết các điểm cấp đổi GPLX của Sở GTVT đều đặt trong các cơ sở đào tạo lái xe, như điểm cấp đổi tại địa chỉ 111 Tân Sơn Nhì, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, nằm trong khuôn viên Trường Đào tạo lái xe Tiến Bộ; điểm cấp đổi trên đường Thành Thái quận 10 đặt tại cơ sở đào tạo lái xe thuộc Quân khu 7… “Xin thêm biên chế từ sở cho các điểm cấp đổi GPLX là chuyện không thể hoặc khó được giải quyết, vậy việc liên kết chính là hướng đi khả dĩ, nhất là khi có nhiều trường dạy lái xe, cơ sở đào tạo lái xe có điều kiện thuận lợi về mặt bằng, nhân sự, tiện nghi...”, ông Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh.

THIỆN NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xanh mới bền

- Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại xứ mình cho rằng con đường tất yếu phải là “xanh hóa” toàn bộ hoạt động sản xuất. Áp lực đó đến từ mọi khía cạnh, bao gồm Chính phủ, nhà đầu tư, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: