Đâu rồi cái tình nghệ sĩ?

SGGP
Sau đêm chung kết một cuộc thi về vọng cổ trên truyền hình, giải thưởng cũng đã trao nhưng những lời bàn ra tán vào vẫn âm ỉ trong một bộ phận khán giả lẫn người trong nghề. Câu chuyện này không có gì lạ, bởi cuộc thi nào, giải thưởng nào thì phía hậu trường ít nhiều đều có những ồn ào… 

Nhưng ồn ào ở sân khấu cải lương lại khiến người ta trăn trở nhiều hơn. Bởi thực tế hiện nay, cải lương đã “èo uột” thế nào, mà nội bộ cứ xào xáo thì làm sao viết tiếp chuyện trăm năm nữa để xứng danh với những vàng son của tiền nhân thuở trước.

Nhắc đến văn hóa nghệ thuật đất Nam bộ mà không kể đến cải lương là một thiếu sót lớn. Trăm năm vàng son ấy, sách vở, văn chương đã nói nhiều, còn chuyện hôm nay biết phải nói làm sao, khi đào kép ca hay diễn giỏi, soạn giả tài hoa thì thiếu, mà lộn xộn hậu trường thì nhiều.

Ngay sau đêm chung kết cuộc thi dành cho cải lương trên truyền hình, mạng xã hội của nhiều nghệ sĩ và soạn giả lập tức dậy sóng. Mỗi người một ý kiến và tất nhiên “phe người này” sẽ chê thậm tệ “phe bên kia”. Bài viết trên trang cá nhân của soạn giả H., hơn 100 bình luận mà đa phần là chỉ trích, thậm chí chửi thậm tệ một giám khảo tên V. Ngay từ đầu bài viết, soạn giả H. nói rõ không theo dõi cuộc thi và chỉ biết kết quả qua báo đài, nhưng các lượt bình luận và chia sẻ bài viết này “ăn theo” một cách bất chấp.

Cách đây không lâu, một hội diễn của sân khấu cải lương cũng rùm beng chuyện hậu trường của các nghệ sĩ. Sau mỗi đêm diễn, trang cá nhân của một nữ đạo diễn kỳ cựu lại “nhộn nhịp”. Các bài viết bình luận điểm chưa hay, hay ý kiến của ban giám khảo về những điểm chưa tốt của vở diễn, được lôi ra bàn luận. Đa phần trong đó là những bình luận không hề mang tính xây dựng mà chỉ cố lôi chuyện đời tư của giám khảo đã góp ý ra để soi mói, tệ hơn là buông những lời khiếm nhã.

“Phe này” nói xấu “phe kia” cũng là chuyện thường tình trong cuộc sống này, nhưng ở cải lương, một vở diễn đòi hỏi sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, mà tình trạng “bằng mặt không bằng lòng”, nội bộ nói xấu nhau thì nghệ sĩ phải đối mặt với nhau thế nào và liệu rằng sản phẩm đến công chúng có thật sự chất lượng?

Chính trong cải lương, ai cũng hiểu không phải nghệ sĩ ca vọng cổ dài hơi, hay lên nốt cao chót vót thì mới làm đào, kép nổi tiếng. Có những giọng ca mà đời sau kính nể gọi là danh ca, giọng hát đẹp ở những nốt trầm mà cất lên thì không lẫn vào đâu được. Cải lương của hôm nay, có lẽ cũng cần như vậy. Chúng ta cần bảo tồn và phát triển bộ môn nghệ thuật đặc trưng của đất Nam bộ, và cũng phải biết chấp nhận thực tế cải lương không phải loại hình nghệ thuật giải trí mang tính thị trường, không thể đòi hỏi khán giả rầm rộ và nhất nhất chỉ biết có cải lương như thuở trước được.

Nhiệm vụ của người nối nghiệp cải lương hôm nay là cần phải giữ lấy tinh hoa mà thế hệ trước đã để lại, bảo tồn và phát triển nó trong xu hướng hiện đại để hài hòa với thị hiếu đương thời của khán giả. Nhiều gương mặt mới, vở tuồng mới cũng đang được các sân khấu xã hội hóa đầu tư… có thể khác hơn so với lớp nghệ sĩ trước, nhưng khác biệt không có nghĩa là sẽ dở hơn.

HOÀNG VÕ, quận 2, TPHCM, Vohoang2…@yahoo.com

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

Đây là đêm văn nghệ đầu tiên ở TP Thủ Đức, phục vụ tại các khu cách ly điều trị F0 và bệnh viện dã chiến. Thông qua chương trình, với mong muốn những người đang cách ly, điều trị hãy sống tích cực, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; đồng thời, tạo không khí vui tươi, thoải mái hơn trong các khu cách ly.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Hiểu rõ về sức khỏe và dịch bệnh từ những cuốn sách y học

Thực tế, tình hình tại Việt Nam và thế giới cho thấy nhân loại có thể còn phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 trong một thời gian khá dài nữa. Dịch bệnh kéo dài khiến tâm trạng nhiều người không tập trung, lo lắng và hoang mang… Việc trang bị cho mình những kiến thức y học hệ thống thông qua những cuốn sách chuyên ngành được xem là cần thiết và quan trọng lúc này.

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật