Dạy con phòng thân

Vì bận việc kinh doanh nên tôi hay để con gái 9 tuổi ở nhà một mình hoặc đi xa thì gửi hàng xóm trông giùm. Là mẹ đơn thân nên tôi cố gắng kiếm tiền để con được học hành đàng hoàng.

Mới 9 tuổi nhưng con gái tôi phổng phao và xinh xắn. Thấy cháu học giỏi, ngoan ngoãn, tôi yên tâm và luôn nghĩ cháu còn quá nhỏ nên chưa lần nào đề cập đến chuyện phòng ngừa bị ai đó quấy nhiễu, xâm hại. Mới đây, sau vài ngày đi làm ăn xa về, tôi giật mình khi nghe con gái thổ lộ rằng anh H. - một sinh viên thuê phòng trọ ở nhà bên hay cho con kẹo, bánh và dạy con làm toán dễ hiểu lắm. Con rất thích anh H. mẹ ạ, mẹ cho con học thêm với anh H. nhé và ngày nào mẹ bận thì anh ấy chở con đi học. Sau vài giây lấy lại bình tĩnh, tôi dò hỏi con là anh H. rủ con học thêm hả? Con gái gật đầu, cặp mắt mở to trong veo. Thế anh H. còn nói gì với con và thương con như thế nào? Anh H. rất thương con, hay ôm con vào lòng, vuốt tóc con và nựng con rất lâu. “Thế anh có sờ vào ngực con hay không?”. “Dạ có mẹ, nhưng có sao không mẹ?”. Nghe con vô tư trả lời, tôi giật mình và nhận ra nguy cơ con bị quấy rối tình dục. Có thể một phần vì thiếu tình thương của cha, hơi ấm của người đàn ông nên khi gặp H., con tôi đã đón nhận tình cảm, sự yêu thương một cách vô tư. Nhưng còn H. - cậu sinh viên mới lớn và xa nhà này có đủ độ tin cậy để tôi gửi con? Hơn nữa hành động ôm ấp, vuốt ve, sờ mó vào chỗ nhạy cảm của con gái nhỏ đã chứng tỏ cậu ta không hề vô tư. Tôi chủ động gặp H. và yêu cầu không được dụ dỗ và hãy tránh xa con gái nhỏ của mình. Biết tôi đoán được ý đồ thiếu trong sáng của mình, H. cúi đầu nói lí nhí: “Em không làm gì cháu ạ”. Cũng may, con tôi mới bị H. quấy rối tình dục nhưng chưa đến nỗi bị lạm dụng thân thể.

Minh họa: K.T

Sau khi phát hiện ra sự thật này, tôi đã tìm hiểu thêm thông tin, kiến thức về nạn quấy rối tình dục trẻ em và chủ động tách con gái mình khỏi sự quan tâm “bất thường” của H. và cảnh báo chủ nhà về hành vi không an toàn của cậu ta đối với trẻ em. Xấu hổ do bị phát giác, H. đã chuyển chỗ trọ. Từ đó, tôi gần gũi con hơn và bắt đầu dạy con cảnh giác, phòng vệ những hành vi dụ dỗ, quan tâm bất thường của đàn ông. Không những thế, tôi còn dạy con hiểu rõ thế nào là bị quấy rối tình dục từ trường học đến về nhà, ra ngoài đường, gặp hàng xóm… Điều quan trọng nhất, tôi đã truyền thông điệp đến con là không được im lặng, không chịu đựng một mình dù bị đe dọa. Bởi vì, còn có mẹ luôn ở bên cạnh con, luôn yêu thương và giúp con vượt qua tất cả. Mong câu chuyện này sẽ thức tỉnh các bà mẹ chưa ý thức được chuyện dạy con phòng vệ, tránh bị quấy rối tình dục.

DIỆU LY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Chiều 28-2, Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) thông báo từ ngày 1-3, giá gas tăng 417 đồng/kg, tương đương 5.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ tối đa của SP đến tay người tiêu dùng là 400.500 đồng/bình 12kg. Tương tự, giá gas Pacific Petro, City Petro, ESGas cũng tăng 5.000 đồng/bình 12kg. 

Bút Sài Gòn

Tay lái lụa

- Thị trường chứng khoán xứ mình gần đây có chuyện lạ. Một mã cổ phiếu đã tăng trần liên tục 30 phiên và đà tăng có vẻ chưa dừng lại. Lạ, bởi vì doanh nghiệp có mã cổ phiếu này kinh doanh bết bát, lỗ triền miên lại đang ở trong diện bị kiểm soát.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: