Đẩy mạnh các biện pháp chống buôn lậu xăng dầu

(SGGP).- Ngày 14-3, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Trưởng ban Chỉ đạo 127 Trung ương, đã chủ trì Hội nghị “Bàn các biện pháp chống xuất lậu xăng dầu” tại TPHCM, với sự tham dự của nhiều đại biểu đại diện các tỉnh, thành và những đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, hiện nay xuất lậu xăng dầu ở khu vực biên giới phía Tây Nam giáp Campuchia diễn ra sôi động là do giá dầu thế giới liên tục tăng, giá xăng dầu các nước láng giềng cũng điều chỉnh tăng cao, trong khi giá xăng dầu của Việt Nam do thực hiện cơ chế bình ổn nên vẫn duy trì ở mức thấp và chênh lệch ở mức 2.000 - 3.000 đồng/lít. Từ đầu năm 2011 đến nay, tình trạng buôn lậu xăng dầu diễn biến phức tạp ở khu vực biên giới thuộc các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp…

Trước tình hình đó, Bộ Công thương, Ban Chỉ đạo 127 Trung ương và Cục Quản lý thị trường đã đề ra nhiều biện pháp ngăn chặn hành vi buôn lậu xăng dầu qua biên giới. Tuy nhiên, theo nhiều đại biểu tham gia hội nghị, các giải pháp đưa ra chưa thiết thực, nên gặp nhiều vướng mắc trong việc triển khai. Bà Đàm Thị Huyền, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết: Trong thời gian qua, Petrolimex cũng đã khảo sát thị trường, xác định nhu cầu có thực của người dân khu vực biên giới để khống chế sản lượng bán ra. Tuy nhiên, việc cấm bán xăng dầu đong vào can, phi là không khả thi, do vẫn có một bộ phận người dân cần sử dụng xăng dầu cho phương tiện sản xuất như máy cày, máy tưới…

Thiếu tướng Cảnh Hiền, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cho biết: Hệ thống phân bố các cửa hàng xăng dầu ở nhiều khu vực biên giới chưa hợp lý dẫn đến tình trạng khó quản lý và buôn bán xăng dầu trái phép. Trong đợt cao điểm tháng 3-2011, lực lượng bộ đội biên phòng đã thu về 573.000 tấn xăng dầu vận chuyển trái phép.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh: Mục tiêu của việc kinh doanh xăng dầu và chống buôn lậu trong bất kỳ tình huống nào cũng phải đảm bảo nguồn cung cho sản xuất và nhu cầu của người dân. Do đó, việc đẩy mạnh và đưa ra các biện pháp chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới phải phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và không gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Trong tháng này, Bộ Công thương sẽ xây dựng và ban hành quy chế kinh doanh và quản lý xăng dầu trên cơ sở tham khảo các ý kiến đóng góp tại hội nghị.

P.Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế