Đẩy mạnh hợp tác để phát triển y tế toàn diện

Sau nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19, hệ thống y tế TPHCM không ngừng được củng cố, phát triển để đáp ứng các yêu cầu từ thực tiễn; phấn đấu sớm trở thành Trung tâm Y tế chuyên sâu của khu vực ASEAN.

Bác sĩ CK2 Võ Ngọc Cường, Giám đốc Bệnh viện huyện Bình Chánh, TPHCM, giới thiệu hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) mà bệnh viện vừa đầu tư
Bác sĩ CK2 Võ Ngọc Cường, Giám đốc Bệnh viện huyện Bình Chánh, TPHCM, giới thiệu hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) mà bệnh viện vừa đầu tư

Phát triển kỹ thuật mới, chuyên sâu

Mới đây, Bệnh viện (BV) Từ Dũ và BV Nhi đồng 1 đã phối hợp triển khai thành công kỹ thuật thông tim cho bào thai bị hẹp động mạch phổi, một kỹ thuật chuyên sâu rất mới và rất khó, lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Thông tim can thiệp cho trẻ nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh vốn đã rất khó mà nay lại là thông tim can thiệp cho bào thai đang mắc bệnh tim bẩm sinh nằm trong bụng mẹ ở độ tuổi 29-32 tuần là điều ít ai dám nghĩ tới.

Để tạo nên được kỳ tích trên không thể thiếu 3 yếu tố mang tính quyết định: chính xác trong kỹ thuật siêu âm chẩn đoán tim bẩm sinh bào thai của các bác sĩ chuyên ngành tim mạch nhi; trải nghiệm tay nghề ở mức chính xác tuyệt đối trong lĩnh vực can thiệp bào thai của các bác sĩ sản khoa của BV Từ Dũ; trải nghiệm tay nghề ở mức chính xác tuyệt đối trong lĩnh vực thông tim can thiệp của các bác sĩ BV Nhi đồng 1. Một yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng, đó là sự chủ động phối hợp giữa BV đầu ngành về sản phụ khoa và BV đầu ngành về nhi khoa để phát triển một chuyên ngành rất mới: chuyên ngành bào thai học.

Trong thời gian tới, ngành y tế thành phố tiếp tục đẩy mạnh hợp tác chuyên môn giữa các BV đa khoa, chuyên khoa đầu ngành trên địa bàn để phát triển thành một trung tâm chuyên sâu của khu vực, cụ thể như: hợp tác triển khai trung tâm khám sức khỏe và tầm soát bệnh bằng công nghệ cao; hợp tác phát triển mô hình BV chấn thương (thay vì chỉ chuyên về chấn thương chỉnh hình); hợp tác giữa Trung tâm Cấp cứu 115 của thành phố với BV Quân y 175 phát triển loại hình cấp cứu đường không trong tương lai; hợp tác giữa Trung tâm Hiến ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy với các BV của thành phố trong triển khai kỹ thuật ghép tạng…

Gắn với các tỉnh, thành và khu vực

Việc phát triển y tế chuyên sâu nói riêng và phát triển toàn hệ thống y tế nói chung của ngành y tế thành phố không chỉ để phục vụ cho người dân thành phố, mà còn chủ động liên kết chặt chẽ với hệ thống y tế các tỉnh, thành thuộc vùng Đông Nam bộ, ĐBSCL và các vùng lân cận khác để chăm lo sức khỏe nhân dân của cả khu vực. Điều này cũng được chỉ rõ tại Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

5b-5858.jpg
Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 cùng hợp tác thực hiện kỹ thuật thông tim xuyên tử cung cứu bào thai bị tim bẩm sinh

Trong năm qua, lần đầu tiên, Sở Y tế TPHCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác và phát triển trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân giai đoạn từ nay đến năm 2025 với sở y tế 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL và 5 tỉnh vùng Đông Nam bộ. Các thỏa thuận hợp tác được ký kết theo 2 cấp độ: hợp tác song phương giữa các cơ sở y tế (hợp tác chuyển giao kỹ thuật giữa BV tuyến cuối và BV địa phương; hợp tác chuyên môn giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh và thành phố; chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước giữa các sở y tế) nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của từng đơn vị, địa phương. Mặt khác, ký kết hợp tác xây dựng và phát triển mạng lưới y tế chuyên sâu từ BV tuyến cuối đến tuyến y tế cơ sở, từ TPHCM đến các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL.

Ngoài ra, ngành y tế thành phố còn chủ động hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới trong triển khai Chương trình quản lý bệnh không lây theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (Chương trình WHO PEN). Sở Y tế TPHCM chủ động liên hệ tìm hiểu, làm việc, nghiên cứu phát triển mô hình y học gia đình của hệ thống y tế Cuba, sớm ký kết bản ghi nhớ với Bộ Y tế Cuba về những hoạt động hợp tác trong tương lai. Đồng thời, khởi động hoạt động hợp tác để nghiên cứu phát triển mô hình đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế từ kinh nghiệm và chia sẻ của hệ thống y tế Anh quốc.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh hợp tác công - tư (PPP). Hiện một số dự án phát triển cơ sở hạ tầng của một số đơn vị thuộc ngành y tế thành phố đã được HĐND TPHCM thông qua chủ trương triển khai theo phương thức hợp tác công - tư, trong đó có phát triển loại hình khám sức khỏe và tầm soát bệnh bằng công nghệ cao theo mô hình Nigen Dock của Nhật Bản.

Phát triển năng lực phòng chống dịch bệnh

Cuối năm 2023, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM ký kết hợp tác toàn diện trong lĩnh vực y học dự phòng với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford. Đây là dấu mốc quan trọng, hướng tới mục tiêu tăng cường hiệu quả kiểm soát bệnh tật, bảo vệ sức khỏe người dân thành phố ngày càng tốt hơn. Nhờ sự hợp tác hiệu quả đó, trong năm 2023, các tác nhân gây ra dịch đau mắt đỏ, dịch tay chân miệng, viêm đường hô hấp cấp… trên địa bàn thành phố đã kịp thời được phát hiện, giúp cho ngành y tế chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch.

Tin cùng chuyên mục